รมว. ต่างประเทศสหรัฐเร่งอาเซียนตัดขาด บ.จีน

10 กันยายน 2563 4:14 pm สำนักข่าวไทย

ฮานอย 10 ก.ย. – นายไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเรียกร้องให้กลุ่มประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตัดความสัมพันธ์กับบริษัทจีนที่ช่วยสร้างเกาะเทียมในทะเลจีนใต้ หลังสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทจีน 24 แห่งที่มีส่วนร่วมกับจีนในบริเวณพื้นที่พิพาทหลายสัปดาห์ก่อน

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเรียกร้องดังกล่าวในระหว่างการประชุมสุดยอดอาเซียนซึ่งถูกบดบังด้วยข้อพิพาทระหว่างจีนกับสหรัฐตั้งแต่ประเด็นการค้าไปจนถึงการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นายพอมเพโอกล่าวในการประชุมผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับ 10 รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียนว่า ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องทบทวนความสัมพันธ์กับบริษัทจีนที่ระรานเขตชายฝั่งของอาเซียนในทะเลจีนใต้

เวียดนาม ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งนี้ แสดงท่าทีวิตกกังวลต่อการเคลื่อนไหวทางทหารในทะเลจีนใต้ แต่ฟิลิปปินส์ได้แสดงจุดยืนตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วว่า จะไม่ปฏิบัติตามแนวทางที่สหรัฐแนะนำ เนื่องจากจำเป็นต้องพึ่งการลงทุนจากจีน แม้ว่าฟิลิปปินส์มีข้อพิพาทล่าสุดกับจีนเรื่องเกาะปะการังสกาโบโรห์ ซึ่งเป็นเขตประมงที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในทะเลจีนใต้ โดยจะมีการหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้ด้วย ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวโทษสหรัฐว่าเป็นตัวการจุดชนวนความตึงเครียด

การประชุมสุดยอดอาเซียนประจำปีนี้มีขึ้นหลังจากที่จีนยิงขีปนาวุธข้ามทวีปในทะเลจีนใต้เพียงไม่กี่วัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนซ้อมรบโดยใช้กระสุนจริง.

CR: สำนักข่าวไทย