จนท.อาวุโสทำเนียบ ปธน.เมียนมาติดโควิด

10 กันยายน 2563 11:36 am สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 10 ก.ย.- เจ้าหน้าที่อาวุโสประจำทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมาตรวจพบเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แต่ยังไม่ชัดเจนว่าประธานาธิบดีวิน มินต์และนางออง ซาน ซู จี ที่ปรึกษาแห่งรัฐจะถูกกักโรคหรือไม่

เว็บไซต์สำนักข่าวอนาโดลูของทางการตุรกีอ้างเจ้าหน้าที่กระทรวงสุขภาพและกีฬาเมียนมาที่ยืนยันเมื่อวันพุธหลังจากกระทรวงแถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 197 คนในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา หนึ่งในนั้นเป็นชายวัย 53 ปีว่า ชายคนนี้เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสประจำทำเนียบประธานาธิบดี ทราบผลตรวจเป็นบวกจากการตรวจหาเชื้อตามปกติ ผู้ใกล้ชิดเขาประมาณ 30 คน ถูกกักโรคในกรุงเนปิดอว์แล้ว ส่วนใหญ่เป็นเจ้าหน้าที่ทำเนียบ หนึ่งในนั้นคือนายจ่อ เตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานของนางซู จี ประธานาธิบดีมินต์วัย 68 ปี และนางซู จี วัย 75 ปี รับการตรวจหาเชื้อแล้ว แต่ไม่ทราบว่าจะถูกแยกกักโรคหรือไม่ ผลตรวจตัวอย่างจากโพรงจมูกจะทราบได้ภายในวันพฤหัสบดี

นางซู จีเลื่อนการเดินทางไปหาเสียงเลือกตั้งในนครย่างกุ้งเมื่อวันอังคาร เนื่องจากสมาชิกอาวุโส 3 คนของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยหรือเอ็นแอลดี (NLD) ของเธอติดโควิด-19 เธอประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนก่อนว่า จะลงเลือกตั้งอีกสมัยในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ขณะที่พรรคการเมืองต่าง ๆ ก็เปิดฉากหาเสียงเลือกตั้งแล้ว ส่วนยอดผู้ป่วยโควิด-19 สะสมในเมียนมาขณะนี้อยู่ที่ 1,807 คน เสียชีวิต 12 คน หายแล้ว 460 คน.

CR: สำนักข่าวไทย