กรุงโตเกียวเตรียมลดระดับเตือนภัยโควิด

10 กันยายน 2563 11:14 am สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 ก.ย. – รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเตรียมประกาศลดระดับการเตือนภัยขั้นสูงสุดในวันนี้ เนื่องจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีโอกาสที่จะผ่อนคลายมาตรการควบคุมกิจกรรมยามค่ำคืนด้วยเช่นกัน

รัฐบาลท้องถิ่นกรุงโตเกียวยกระดับเตือนภัยเป็นสีแดง ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญหลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในกรุงโตเกียวมีแนวโน้มลดลงเรื่อย ๆ นับตั้งแต่มีผู้ป่วยพุ่งสูงถึง 472 คนในช่วงต้นเดือนสิงหาคม ทางการกรุงโตเกียวรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 149 คน นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นเผยวันนี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญของญี่ปุ่นจะหารือร่วมกันในวันศุกร์นี้ เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดในการจัดงานขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องจากสโมสรฟุตบอลและเบสบอลที่มีชื่อเสียงหลายแห่งของญี่ปุ่น

รัฐบาลญี่ปุ่นจะพิจารณาเพิ่มกรุงโตเกียวไว้ในโครงการ Go To Travel เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังถูกตัดชื่อออกเพราะเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 ทั้งนี้ โครงการ Go To Travel ของรัฐบาลญี่ปุ่นถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า เป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19.

CR: สำนักข่าวไทย