รัฐบาลฝรั่งเศสจัดประชุมทางไกลหลังนายกฯ ต้องกักตัว

9 กันยายน 2563 5:05 pm สำนักข่าวไทย

ปารีส 9 ก.ย. – รัฐบาลฝรั่งเศสเตรียมจัดประชุมทางไกลประจำสัปดาห์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากนายกรัฐมนตรีฌ็อง คาสเท็กซ์ ของฝรั่งเศสต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวหลังโดยสารรถยนต์คันเดียวกับนายคริสติย็อง พรูว์ดอมม์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันจักรยานตูร์เดอฟรองซ์ที่มีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวก

สำนักนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสระบุในแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในขั้นต้นเป็นลบ แต่ได้เข้าสู่มาตรการกักตัวในที่พักภายในทำเนียบมาตีญงมาเป็นเวลา 7 วันแล้ว นายคาสเท็กซ์มีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการของทางการโดยการประชุมทางไกลร่วมกับคณะรัฐบาล ถือเป็นการประชุมทางไกลครั้งแรกนับตั้งแต่ฝรั่งเศสยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 เดือนในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศสเผยว่า เขาได้เข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเช่นกัน และมีผลตรวจเป็นลบ หลังเดินทางกลับมาจากเลบานอนและอิรัก

ฝรั่งเศสมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีอัตราผู้เสียชีวิตต่ำกว่าในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลว่าจะเกิดความเสี่ยงในการระบาดระลอกที่ 2 ขณะที่ทางการฝรั่งเศสรายงานวันนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงถึง 6,544 คน.

CR: สำนักข่าวไทย