เตือนเรื่องเล็กอาจทำชายแดนจีน-อินเดียบานปลาย

9 กันยายน 2563 4:40 pm สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 9 ก.ย.- อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติอินเดียเตือนว่า เรื่องผิดพลาดเล็ก ๆ บริเวณเทือกเขาหิมาลัย ชายแดนอินเดีย-จีนที่กำลังตึงเครียดอาจบานปลายกลายเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวงได้

นายเอ็ม เค นารายานัน อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติอินเดียปี 2548-2553 สมัยรัฐบาลมานโมฮัน ซิงห์ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) วันนี้ว่า เชื่อว่าอย่างน้อยผู้มีอำนาจในอินเดียรู้และตระหนักดีว่า เรื่องผิดพลาดเล็ก ๆ อาจนำมาซึ่งความผิดพลาดใหญ่ แต่ไม่แน่ใจว่าผู้นำจีนเข้าใจเรื่องนี้ดีหรือไม่ สิ่งที่เขากังวลคือ เสียงที่มีอิทธิพลต่อความคิดอ่านของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน สถานการณ์ขณะนี้มีความเป็นไปได้อันตรายมากมาย จึงเชื่อว่าช่วงเวลาข้างหน้าจะไม่ง่ายนัก การที่ทหารทั้งสองฝ่ายประจำการไม่ห่างกัน การยิงผิดพลาดถึงชีวิตเพียงนัดเดียวอาจกลายทำให้สถานการณ์รุนแรงกลายเป็นการเผชิญหน้าครั้งใหญ่

อินเดียและจีนกล่าวหากันในสัปดาห์นี้ว่า เป็นฝ่ายยิงขึ้นฟ้าในขณะที่เกิดการเผชิญหน้าครั้งใหม่บริเวณพรมแดนที่ทหารทั้งสองฝ่ายประจำการในระยะประชิด กระทรวงต่างประเทศอินเดียแถลงว่า ทหารจีนพยายามเคลื่อนเข้ามาใกล้ทหารอินเดียบริเวณเส้นควบคุมแท้จริง ซึ่งเป็นเสมือนพรมแดนสองประเทศ และยิงปืนขึ้นฟ้าหลายนัดเพื่อขู่ทหารอินเดีย ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า ทหารอินเดียลอบข้ามพรมแดนและยิงขู่ทหารลาดตระเวนชายแดนจีนที่จะเข้าไปแจ้งเตือน การเผชิญหน้าบริเวณพรมแดนทำให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีเสื่อมทรามลง อินเดียจำกัดนักลงทุนจีนในบริษัทไฮเทคอินเดียและแบนแอปพลิเคชันจีนยอดนิยมหลายอย่าง โดยอ้างเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ.

CR: สำนักข่าวไทย