อินเดียเตรียมเปิดทัชมาฮาลแม้โควิดระบาดหนัก

8 กันยายน 2563 4:06 pm สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 8 ก.ย. –อินเดียเตรียมเปิดทัชมาฮาลให้ประชาชนเข้าชมอีกครั้งหลังปิดมาเป็นเวลากว่า 6 เดือน ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงรุนแรง

รองผู้อำนวยการหน่วยงานท่องเที่ยวของรัฐอุตตรประเทศทางตอนเหนือของอินเดียเผยว่า ทัชมาฮาลจะเปิดให้เข้าชมได้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนเป็นต้นไป หลังปิดตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมาตามมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดของทางการอินเดีย ผู้เข้าชมจะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 เช่น การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลและการสวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งยังจำกัดจำนวนผู้เข้าชม 5,000 คนต่อวันจากปกติที่มีผู้เข้าชมราว 20,000 คนต่อวัน ทัชมาฮาลตั้งอยู่ที่เมืองอัคราในรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งเป็นรัฐหนึ่งของอินเดียที่เผชิญกับการระบาดรุนแรงของโรคโควิด-19 โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 270,000 คน

ทางการอินเดียพยายามผลักดันนโยบายเปิดประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด-19 แม้ว่าการระบาดยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อินเดียเป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงที่สุดในโลก อีกทั้งยังแซงหน้าบราซิลขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมสูงเป็นอันดับที่ 2 ของโลกรองจากสหรัฐ โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทั้งสิ้น 4.2 ล้านคน.

CR: สำนักข่าวไทย