เกาหลีใต้บังคับคุมเข้มทางสังคมถึงปลาย ก.ย.นี้

จันทร์ที่ 7 กันยายน 2563 เวลา 10.34 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเกาหลีใต้ขยายเวลาบังคับใช้มาตรการจัดระเบียบร้านอาหารในกรุงโซลและพื้นที่ใกล้เคียงอีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ และต่อเวลามาตรการทางสังคมระดับ 2 ทั่วประเทศอีกอย่างน้อย 14 วัน เพื่อลดอัตราการติดโรคโควิด-19 ภายในประเทศให้ได้มากที่สุด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ว่านายจอง ซเย-คยอง นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ แถลงว่ามาตรการควบคุมทางสังคม “ระดับ 2.5” ในกรุงโซล เมืองอินชอน และจังหวัดคย็องกี มีผลบังคับใช้ต่ออีกอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือจนถึงวันที่ 13 ก.ย. นี้เป็นอย่างน้อย เนื่องจากยังคงพบการติดเชื้อแบบคลัสเตอร์ตามร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ร้านอาหารและเบเกอรี่ทุกแห่งพื้นที่ภายใต้มาตรการระดับดังกล่าว จะยังคงเปิดให้บริการแบบรับประทานภายในร้านได้จนถึงเวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หลังจากนั้นจนถึงเวลา 05.00 น. ให้บริการเฉพาะซื้อกลับบ้าน  ส่วนการให้บริการของร้านกาแฟอนุญาตเฉพาะซื้อกลับบ้านและดิลิเวอรี่ ไม่ว่าจะเปิดหรือปิดเวลาใดก็ตาม

ขณะเดียวกัน รัฐบาลขยายคำสั่งบังคับใช้มาตรการควบคุมทางสังคมระดับ 2 ทั่วประเทศออกไปอีก “อย่างน้อย 2 สัปดาห์” คือจนถึงวันที่ 20 ก.ย. นี้ โดยเงื่อนไขสำคัญคือการห้ามรวมกลุ่มมากกว่า 50 คนในพื้นที่ร่มและมีบริเวณจำกัด และต้องไม่เกิน 100 คนเมื่ออยู่ในสถานที่กลางแจ้ง การห้ามชมการแข่งขันกีฬาภายในสนาม การปิดสถานที่เสี่ยงชั่วคราว ส่วนใหญ่เป็นสถานประกอบการเวลากลางคืน

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้ ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอีก 2 ศพ เพิ่มสถิติผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 336 คน คิดเป็นอัตราการเสียชีวิต 1.58% และรักษาหายแล้ว 16,297 คน เพิ่มขึ้น 151 คน

ขณะที่สถิติผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 21,296 คน โดยมีการยืนยันผู้ป่วยใหม่ 119 คน แบ่งเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 11 คน และผู้ติดเชื้อจากภายในประเทศ 108 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์