ตร.ฟิลิปปินส์จ่อตามโซเชียลฯ เพื่อบังคับใช้มาตรการโควิด

6 กันยายน 2563 12:51 pm สำนักข่าวไทย

มะนิลา 6 ก.ย. – ตำรวจฟิลิปปินส์ถูกวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิจากบรรดาผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและนักเคลื่อนไหว หลังจากที่มีแผนการจะเฝ้าติดตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อใช้บังคับมาตรการกักตัวเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยตำรวจถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกอำนาจนิยมและสองมาตรฐาน

พลตำรวจโทกิลเยร์โม เอเลียซา หัวหน้าคณะทำงานในการบังคับใช้มาตรการกักตัว เตือนว่า ประชาชนที่ฝ่าฝืนมาตรการกักตัวจะถูกลงโทษทั้งปรับและทำงานบริการชุมชน ในขณะที่ผู้ที่ฝ่าฝืนมาตการเรื่องสุราจะถูกตั้งข้อหาความผิดเพิ่มเติม พลตำรวจโทเอเลียซา ให้สัมภาษณ์ว่า ตำรวจจะใช้วิธีการเฝ้าติดตามการแสดงความเห็นบนสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ เป็นเบาะแส นอกเหนือจากการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ในปฎิบัติการปกติ นอกจากนั้นแล้วยังจะขอให้ประชาชนแจ้งข้อมูลให้กับเจ้าหน้าที่ผ่านทางโทรศัพท์สายด่วนอีกทางหนึ่งด้วย

เรนาโต เรเยส เลขาธิการกลุ่มนักเคลื่อนไหวฝ่ายซ้าย “บายัน” ทวีตข้อความว่า แผนการเฝ้าติดตามสื่อสังคมออนไลน์ที่ประกาศใช้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ดูเหมือนจะแสดงให้เห็นว่า ตำรวจต้องการใช้การระบาดของไวรัสเพื่อเปลี่ยนประเทศให้เป็นรัฐตำรวจ ซึ่งการกระทำต่าง ๆ จะถูกเฝ้าจับตาดูโดยเจ้าหน้าที่

นักวิจารณ์บางคนกล่าวว่า แผนดังกล่าวแสดงให้เห็นถืงการกระทำสองมาตรฐาน เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจของพื้นที่นครหลวง ยังคงอยู่ในตำแหน่งต่อไปแม้จะมีภาพเขาปรากฎในงานฉลองวันเกิดที่มีคนเข้าร่วมหลายสิบคนนั่งกันอย่างใกล้ชิดโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยและยังมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แม้จะมีคำสั่งห้ามก็ตาม.

CR: สำนักข่าวไทย