ตำรวจย่างกุ้งกวาดจับคนละเมิดล็อกดาวน์

เสาร์ที่ 5 กันยายน 2563 เวลา 18.39 น. เดลินิวส์

เมียนมารายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่สะสมเพิ่มเป็นมากกว่า 1,200 คน ขณะที่ตำรวจในเมืองย่างกุ้งจับกุมผู้ฝ่าฝืนมาตรการล็อกดาวน์ได้เกือบ 1,000 คน ภายใน 2 วันแรกของการบังคับใช้คำสั่ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 5 ก.ย.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของเมียนมาออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถิติโรคโควิด-19 ภายในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงช่วงก่อนเที่ยงของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ว่าสถิติผู้ติดเชื้อสะสมมีอย่างน้อย 1,216 คน เพิ่มขึ้น 45 คน จากจำนวนดังกล่าว 38 คนอยู่ในภูมิภาคย่างกุ้ง ตามด้วยภูมิภาคพะโค รัฐยะไข่ และรัฐมอญ

ขณะที่สถิติผู้ที่หายป่วยแล้วสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 359 คน ยังเป็นสถิติคงที่ เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตซึ่งยังสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 7 คน  ทั้งนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเมียนมาวิกฤติมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่พบผู้ป่วยจากการติดเชื้อในประเทศ ที่รัฐยะไข่ เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ที่ผ่านมา

ด้านคณะกรรมาธิการกลางแห่งชาติของเมียนมา  ด้านการควบคุม ป้องกัน และตอบสนองต่อวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 ขยายขอบเขตการบังคับใช้เคอร์ฟิว “ตั้งแต่พระอาทิตย์ตกจนพระอาทิตย์ขึ้น” ในหลายพื้นที่รวมถึงเมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ คือเมืองย่างกุ้ง นอกเหนือจากการล็อกดาวน์อย่างน้อย 7 เขตตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม สำนักงานตำรวจเมืองย่างกุ้งรายงานว่า ภายใน 48 ชั่วโมงแรกของการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิว เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ฝ่าฝืนมาตรการแล้ว 971 คน แบ่งเป็น 647 คนเมื่อวันที่ 2 ก.ย. และ 324 คนเมื่อวันที่ 3 ก.ย. โดยบทลงโทษภายใต้กฎหมายบริหารจัดการสถานการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ คือการรับโทษจำคุกนานสูงสุด 1 ปี แต่นางออง ซาน ซูจี ผู้นำเมียนมายืนยันการใช้อำนาจตามกฎหมายควบคุมโรคติดต่อร่วมด้วย ในการปรับเงินครั้งละไม่เกิน 5,000 จ๊าด ( ราว 118 บาท ).

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์