เมียนมาบังคับกักตัว-ตรวจโควิดคนเข้าเมืองหลวง

3 กันยายน 2563 3:28 pm สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 3 ก.ย.- เมียนมาประกาศใช้มาตรการบังคับกักตัวและตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับทุกคนที่เดินทางเข้ากรุงเนปิดอว์ หลังจากพบผู้ป่วยใหม่อีกมากเมื่อวานนี้ ขณะที่นางออง ซาน ซู จี ผู้นำโดยพฤตินัยเตือนว่า เป็นภัยพิบัติของประเทศ

รัฐบาลเมียนมาโพสต์คำสั่งของสภาเนปิดอว์ในเฟซบุ๊กวันนี้ว่า ทุกคนที่เข้ากรุงเนปิดอว์ ที่ตั้งหน่วยงานราชการของประเทศ จะถูกกักตัวและตรวจหาเชื้อ ผู้เดินทางมาจากประเทศที่มีการระบาดหนักจะต้องถูกกักตัวอย่างน้อย 7 วัน ผู้เดินทางมาจากประเทศระบาดน้อยจะถูกกักตัวน้อยกว่านั้น และทุกคนจะเข้ากรุงเนปิดอว์ได้ต่อเมื่อผลตรวจเป็นลบเท่านั้น

เมียนมาพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนคนแรกในรอบ 1 เดือนเมื่อกลางเดือนสิงหาคมในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของประเทศ หลังจากนั้นจำนวนผู้ป่วยก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจนยอดสะสมอยู่ที่ 1,059 คน เสียชีวิต 6 คน ผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในรัฐยะไข่ โดยล่าสุดพบในเมืองซิตตเว เมืองเอกของรัฐ ทางการต้องสั่งให้คนอยู่บ้านและห้ามออกนอกเคหสถานยามวิกาล นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยในนครย่างกุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศ ทางการสั่งล็อกดาวน์เมืองเป็นบางส่วนตั้งแต่วันอังคาร โดยให้คนในเขตที่มีการระบาดหนักอยู่บ้านและปิดสถานบันเทิงยามค่ำคืน

นางซู จี กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ผู้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งจะถูกลงโทษตามกฎหมายภัยพิบัติทางธรรมชาติ มีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี ทางการจะดำเนินมาตรการเข้มงวดตามกฎหมายนี้ เพราะสถานการณ์ขณะนี้เป็นภัยพิบัติของประเทศ หากโรคโควิด-19 แพร่ระบาดในนครย่างกุ้ง การรักษาพยาบาลประชาชนจะเป็นไปอย่างยากลำบาก.

CR: สำนักข่าวไทย