ฮ่องกงเริ่มตรวจหาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับสนับสนุนจากจีน

1 กันยายน 2563 11:07 am สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 1 ก.ย. – ทางการฮ่องกงเริ่มโครงการตรวจหาผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ได้มากที่สุดตั้งแต่วันนี้ แต่กลับถูกโจมตีเรื่องความไม่น่าเชื่อถือเนื่องจากรับการสนับสนุนจากจีน

โครงการดังกล่าวมีผู้ลงชื่อเข้าร่วมตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย 510,000 คนตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 7 จากประชากรฮ่องกงทั้งหมด 7.5 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้ความเห็นว่า หากรัฐบาลฮ่องกงต้องการค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อในฮ่องกงให้ได้มากที่สุดและควบคุมการระบาดครั้งล่าสุดให้ได้ อาจต้องตรวจหาเชื้อในชาวฮ่องกงให้ได้มากที่สุดถึง 5 ล้านคน ทางการฮ่องกงได้รับการสนับสนุนในโครงการดังกล่าวจากจีน การเข้ามาเกี่ยวข้องของทีมงานจากจีน ทำให้เกิดข่าวลือไปทั่วและสร้างความหวาดวิตกให้ชาวฮ่องกงที่เกรงว่า จีนจะนำข้อมูลอัตลักษณ์บุคคลไปใช้เพื่อสอดส่องประชาชน ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงได้ปฏิเสธข้อสงสัยดังกล่าวมาหลายครั้งแล้ว โดยระบุว่าจะไม่มีการเก็บดีเอ็นเอของผู้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ พร้อมยืนยันว่าผลการตรวจจะไม่ถูกส่งไปยังห้องปฏิบัติการในจีน

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขที่มีชื่อเสียงของฮ่องกงได้ตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของโครงการดังกล่าว โดยแย้งว่า ควรจะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มเป้าหมายและชุมชนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายมากกว่าที่จะตรวจหาเชื้อในประชาชนทั่วไป อีกทั้งยังแสดงความกังวลว่า การตรวจหาเชื้อในชาวฮ่องกงอาจส่งผลให้เกิดการระบาดรุนแรงขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมาตรการฉุกเฉินที่ใช้อยู่ในขณะนี้ห้ามไม่ให้มีการรวมตัวกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปในพื้นที่สาธารณะ.

CR: สำนักข่าวไทย