เกาหลีใต้เตรียมสั่งให้แพทย์ฝึกหัดเลิกผละงาน

31 สิงหาคม 2563 7:06 pm สำนักข่าวไทย

โซล 31 ส.ค.- กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ตรวจเยี่ยมสถานการณ์ตามโรงพยาบาล 10 แห่งในกรุงโซลและปริมณฑล ก่อนที่เตรียมจะสั่งให้แพทย์ฝึกหัดยุติการผละงานในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังแพร่ระบาด

กระทรวงสาธารณสุขเผยว่า ตรวจเยี่ยมสถานการณ์ห้องฉุกเฉินและหอผู้ป่วยหนักตามโรงพยาบาลเหล่านี้ หลังจากที่ได้ออกตรวจลักษณะเดียวกันกับโรงพยาบาล 40 แห่งทั่วประเทศเมื่อสัปดาห์ก่อน และเตรียมจะสั่งให้แพทย์ฝึกหัดที่ผละงานกลับเข้าทำหน้าที่ตามปกติ เจ้าหน้าที่กระทรวงคนหนึ่งกล่าวว่า ขอให้แพทย์เหล่านี้กลับไปทำงานในห้องฉุกเฉินและหอผู้ป่วยหนักที่ผู้ป่วยกำลังรอการรักษา โดยไม่ต้องให้รัฐบาลบังคับ ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์กระทรวงมีคำสั่งให้แพทย์ 278 นายกลับไปทำงาน และเตือนว่าผู้ฝ่าฝืนอาจถูกลงโทษจำคุก

ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีขอร้องแพทย์ยุติการผละงานเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังรุนแรงอยู่ และขอให้เจรจาหารือกับรัฐบาลอย่างจริงจัง หลังจากคณะทำงานฉุกเฉินเฉพาะกิจของสมาคมแพทย์ประจำบ้านและแพทย์ฝึกหัดเกาหลีมีมติเมื่อวันก่อนเห็นชอบให้ผละงานต่อไปโดยไม่มีกำหนด แพทย์เหล่านี้เริ่มผละงานตั้งแต่วันที่ 21 สิงหาคม ประท้วงแผนการปฏิรูปบุคลากรทางการแพทย์ของรัฐบาลว่า รีบร้อนและเป็นไปตามอำเภอใจ กรณีจะขยายโควต้ารับนักศึกษาแพทย์เป็นอีก 4,000 คนในช่วง 10 ปีข้างหน้า เริ่มตั้งแต่ปี 2565 และจะเปิดคณะแพทย์ของรัฐแห่งใหม่ ตามนโยบายขยายบริการสาธารณสุขให้ทั่วถึง.

CR: สำนักข่าวไทย