นิวซีแลนด์ยกเลิกคำสั่งล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์

31 สิงหาคม 2563 2:28 pm สำนักข่าวไทย

วลลิงตัน 31 ส.ค. – โรงเรียนในเมืองออกแลนด์ของนิวซีแลนด์กลับมาเปิดเรียนอีกครั้งตั้งแต่วันนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์มั่นใจว่าสามารถควบคุมการระบาดระลอกที่ 2 ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้

แม้ว่าชาวออกแลนด์จะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านได้แล้ว แต่ทางการนิวซีแลนด์ยังคงสั่งจำกัดการรวมตัวที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนได้ไม่เกิน 10 คน และบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยขณะใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะทั่วประเทศ ทางการนิวซีแลนด์รายงานวันนี้ว่า มียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศเพิ่มขึ้น 4 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อนับตั้งแต่เกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนระลอกที่ 2 ทั้งสิ้น 141 คน ซึ่งนับว่ามีจำนวนมากที่สุดในนิวซีแลนด์ แม้ว่าจะยังหาต้นตอของการระบาดของโรคโควิด-19 ในครั้งล่าสุดไม่ได้ แต่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์กล่าวว่า โอกาสตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อที่เชื่อมโยงกับกลุ่มก้อนดังกล่าวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้โรคโควิด-19 จะยังคงระบาด แต่ก็ปลอดภัยที่จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ อีกทั้งยังระบุว่า ทางการจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือและความช่วยเหลือจากประชาชน ถ้าทุกคนสามารถปฏิบัติตามแนวทางและข้อบังคับ รวมถึงมาตรการด้านสาธารณสุขได้ นิวซีแลนด์ก็จะประสบความสำเร็จในการรับมือกับโรคโควิด-19

ก่อนหน้านี้ ทางการนิวซีแลนด์ใช้คำสั่งล็อกดาวน์เมืองออกแลนด์ที่มีประชากร 1.5 ล้านคนตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา เนื่องจากตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4 คน หลังจากที่ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศติดต่อกันสูงสุดถึง 102 วัน.

CR: สำนักข่าวไทย