จีนเผยดัชนีPMIภาคบริการพุ่งแตะ 55.2 จุดในเดือนส.ค. ส่งสัญญานศก.ฟื้นตัว

31 ส.ค. 63 14:31 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจีนยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง หลังสำนักงานสถิติจีน (NBS) เผยว่าดัชนี PMI ภาคบริการเริ่มกลับมาฟื้นตัวหลังอยู่ที่ระดับ 55.2 จุดในเดือนส.ค. โดยเพิ่มขึ้นจากระดับ  54.2 จุดในเดือนก.ค. เมื่อรัฐบาลได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 และอนุญาตให้สถานบันเทิงสามารถกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา

  ขณะที่ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต ของจีนในเดือนส.ค.อยู่ที่ระดับ 51 จุด โดยลดลงจากระดับ 51.1 จุดในเดือน ก.ค. จากการผลิตภายในประเทศที่ชะลอตัว จากผลกระทบเหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของประเทศจีน ซึ่งตัวเลขในเดือนส.ค.บ่งชี้ว่า เศรษฐกิจของจีนยังคงฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง เป็นผลมาจากการช่วยเหลือของรัฐบาลที่ช่วยกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศรวมถึงสนับสนุนการส่งออกในช่วงที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม แม้ความต้องการสินค้าจะเพิ่มขึ้น แต่การฟื้นตัวของอุปสงค์การผลิตกลับฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากบริษัทขนาดเล็กยังคงประสบปัญหาในการผลิตและการดำเนินงาน รวมถึงความต้องการของตลาดที่ไม่เพียงพอ และการขาดแคลนเงินทุน ทำให้ดัชนี PMI สำหรับผู้ผลิตรายย่อยลดลงอย่างต่อเนื่องโดยได้ลดลงเหลือเพียง 47.7 จุด ในเดือน ส.ค.

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai