สหรัฐ-จีนจะผลักดันการทำตามข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่ง

25 สิงหาคม 2563 10:05 am สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 25 ส.ค.- หัวหน้าคณะเจรจาสหรัฐและจีนเห็นพ้องในการสนทนาทางโทรศัพท์วานนี้ว่า มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงการค้าระยะหรือเฟสหนึ่ง และรับปากจะผลักดันการปฏิบัติตามข้อตกลงให้ประสบความสำเร็จ

สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐแถลงว่า นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าและนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนตามที่กำหนดไว้ ทั้งสองฝ่ายเห็นความก้าวหน้าและรับปากจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นเพื่อสร้างความมั่นใจข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่งประสบความสำเร็จ โดยได้สนทนาเรื่องมาตรการที่จีนได้ดำเนินการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างตามที่ระบุไว้ในข้อตกลงเพื่อเพิ่มการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ขจัดอุปสรรคที่มีต่อบริษัทอเมริกันในด้านบริการทางการเงินและการเกษตร ยกเลิกการบังคับถ่ายทอดเทคโนโลยี นอกจากนี้ยังสนทนาเรื่องความสำคัญของการที่จีนจะซื้อสินค้าอเมริกันเพิ่ม และสิ่งที่ต้องดำเนินการในอนาคตเพื่อปฏิบัติตามข้อตกลง ด้านกระทรวงพาณิชย์จีนแถลงยืนยันว่า ทั้งสองฝ่ายมีการเจรจาที่สร้างสรรค์ และเห็นพ้องจะเดินหน้าผลักดันการปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่ง

เดิมหัวหน้าคณะเจรจาสหรัฐและจีนต้องหารือกันในวันที่ 15 สิงหาคม เพราะครบ 6 เดือนที่ต้องทบทวนข้อตกลงการค้าเฟสหนึ่งหลังจากลงนามที่ทำเนียบขาวในวันที่ 15 มกราคม และบังคับใช้ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์สั่งเลื่อนการเจรจาโดยอ้างว่ายังไม่อยากคุยกับจีนในเวลานี้.

CR: สำนักข่าวไทย