ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าการติดโควิด-19 ในญี่ปุ่นอาจผ่านช่วงสูงสุดมาแล้ว แต่ยังมีความเสี่ยง

Aug 22 , 2020. NHK World.

คณะผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำแก่รัฐบาลญี่ปุ่นเผยว่า การติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาจผ่านช่วงสูงสุดทั่วประเทศมาแล้ว แต่ก็จำเป็นต้องเฝ้าระวังเพราะยังมีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดระบาดหนักอีก

คณะผู้เชี่ยวชาญประชุมกันเมื่อวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม เพื่อประเมินข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับยอดรายวันของประชาชนที่มีอาการของโรคโควิด-19

ยอดรายวันของผู้ติดเชื้อมีจำนวนสูงที่สุดในช่วงตั้งแต่วันที่ 27 ถึง 29 กรกฎาคมทั่วประเทศ และตั้งแต่นั้นมาตัวเลขก็ค่อย ๆ ลดลง

ข้อมูลแยกตามจังหวัดแสดงให้เห็นเช่นกันว่า การติดเชื้ออาจผ่านช่วงสูงสุดมาแล้วในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมในกรุงโตเกียว จังหวัดโอซากา และจังหวัดไอจิ และลดลงจนถึงกลางเดือนสิงหาคมในจังหวัดฟูกูโอกะและโอกินาวา

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเตือนถึงความเสี่ยงของการติดเชื้อที่อาจพุ่งขึ้นอีกระลอกเนื่องจากขาดข้อมูลช่วง “โอะ-บง” ซึ่งเป็นวันหยุดในฤดูร้อนกลางเดือนสิงหาคม ทั้งยังชี้ด้วยว่าการติดเชื้อดูเหมือนนิ่งอยู่ที่ระดับสูงสุดในบางพื้นที่

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ในระยะท้าย ๆ ของการระบาดระลอกแรกตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมนั้น ปรากฏตัวเลขกรณีติดเชื้อสูงขึ้นในสถานที่ดูแลผู้สูงอายุและโรงพยาบาล และตั้งข้อสังเกตด้วยว่าขณะนี้จำนวนผู้ป่วยหนักกำลังเพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด รวมทั้งโอซากาและโอกินาวาด้วย

CR:NHK World