ผู้เชี่ยวชาญในญี่ปุ่นสนับสนุนการจัดลำดับฉีดวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

AUG 22 , 2020. NHK World.

คณะผู้เชี่ยวชาญเห็นชอบในหลักการสำหรับแผนของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะจัดสรรวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นอันดับแรกให้แก่บุคลากรด้านการแพทย์ ผู้สูงอายุ และคนที่มีโรคประจำตัวอยู่ก่อน

ผู้เชี่ยวชาญประชุมกันเมื่อวันศุกร์ที่ 21 สิงหาคม โดยมีนายนิชิมูระ ยาซูโตชิ รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบการรับมือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และนายคาโต คัตสึโนบุ รัฐมนตรีสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการ เข้าร่วมการประชุมด้วย

บุคลากรด้านการแพทย์ได้รับเลือกเพราะเผชิญความเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูงกว่า และผู้สูงอายุกับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพอยู่ก่อนแล้วก็มีแนวโน้มว่าจะป่วยหนักหากติดเชื้อ

ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องกันด้วยว่าจะศึกษาต่อไปว่าจะจัดลำดับหรือไม่ สำหรับเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ศูนย์สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุ และสตรีมีครรภ์

ภายหลังการประชุม นายโอมิ ชิเงรุ หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญ แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่าไม่มีการรับประกันการพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิผลตามที่คาดหวังกัน แต่ความหวังในหมู่ประชาชนก็กำลังสูงขึ้น

นายโอมิกล่าวว่า รัฐบาลควรทำเต็มที่เพื่อจัดหาวัคซีนให้เพียงพอสำหรับประชาชน และดำเนินการโดยเร็วหากจำเป็นต้องซื้อวัคซีนจากต่างประเทศ

CR:NHK World