เกาหลีใต้จะใช้ระยะห่างทางสังคมเข้มทั่วประเทศตั้งแต่พรุ่งนี้

22 สิงหาคม 2563 12:17 pm สำนักข่าวไทย

โซล 22 ส.ค.- เกาหลีใต้จะใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้นทั่วประเทศตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ เพื่อควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ระบาดครั้งใหม่จากกรุงโซล เมืองหลวง

นายปัก นึงฮู รัฐมนตรีสาธารณสุขแถลงข่าววันนี้ว่า หากไม่เร่งควบคุมแต่เนิ่น ๆ การระบาดจะลุกลามใหญ่โต รัฐบาลได้นำมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมกลับมาใช้กับกรุงโซลและปริมณฑลอีกครั้ง มีทั้งห้ามการรวมตัวกลุ่มใหญ่ ห้ามการรวมตัวในโบสถ์ ปิดไนท์คลับ บาร์คาราโอเกะ ร้านอาหารบุฟเฟต์และร้านกาแฟอินเทอร์เน็ต และจะใช้แนวทางเดียวกันนี้กับเมืองอื่น ๆ ทั่วประเทศตั้งแต่วันอาทิตย์ พื้นที่ที่มีการติดเชื้อน้อยอาจใช้เป็นแนวทางมากกว่าระเบียบบังคับ นอกจากนี้กระทรวงยังได้เลื่อนการใช้นโยบายเพิ่มจำนวนนักศึกษาแพทย์ออกไปแล้ว จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะทรงตัว หลังจากแพทย์หลายพันนายผละงานและประท้วงนโยบายดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่าเกาหลีใต้มีแพทย์เพียงพอแล้ว ปัญหาอยู่ที่การปรับปรุงเรื่องระบบและสภาพการทำงานให้ดีขึ้นเพื่อให้มีการจัดสรรอย่างเหมาะสม

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีรายงานว่า จนถึงเที่ยงคืนวันศุกร์มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 315 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศทั้งหมด ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 17,002 คน เสียชีวิต 309 คน.

CR: สำนักข่าวไทย