ญี่ปุ่นคิดค้นหน้ากากอนามัยแปลภาษา

21 สิงหาคม 2563 8:49 pm สำนักข่าวไทย

ญี่ปุ่น 21 ส.ค.-ในยุคนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าหน้ากากเป็นสิ่งจำเป็น การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้ทุกประเทศ จำเป็นต้องมีหน้ากากอนามัยแต่หน้ากากที่จะได้เห็นนี้ต่างออกไป

C-FACE เป็นหน้ากากที่ช่วยสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟน ในยามที่ต้องฝ่าแผงกั้นพลาสติก และต้องเว้นระยะห่างมันช่วยให้คุณสามารถสนทนาผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ถ่ายทอดสิ่งที่คุณพูด หรือแม้แต่แปลบทสนทนาของคุณเป็นภาษาอื่นๆได้

TAISUKE ONO ประธานบริษัท DONUT ROBOTICS ผู้คิดค้นหน้ากากบอกว่า“เมื่อคุณสวมหน้ากากนี้ มันจะถูกเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือในระยะ 10 เมตร และจะถ่ายทอดสิ่งที่คุณพูดให้เป็นภาษาเขียน และยังสามารถแปลสิ่งที่คุณพูดออกมาเป็นเสียงได้อีกด้วย หน้ากากนี้จะเป็นตัวเชื่อมต่อช่องว่าง ในยามที่เราต้องเว้นระยะห่าง และช่วยให้เกิดความปลอดภัย

ONO บอกอีกว่า “ตอนนี้ ทุกคนต้องเว้นระยะห่างทางสังคม เช่น ที่ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือ แผนกต้อนรับ ล้วนแต่มีฉากกั้น เพื่อป้องการกระจายของละอองน้ำ ทำให้ประสิทธิภาพการได้ยินลดลง ในสถานการณ์เช่นนี้ หน้ากากและแอปพลิเคชันจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ตอนนี้ทีมผู้คิดค้น กำลังทำให้แน่ใจว่าหน้ากากนี้จะไม่ทำก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง ก่อนที่จะวางแผนจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ในช่วงต้นปีหน้าขณะนี้มีคำสั่งซื้อล่วงหน้าเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น เกือบ 1,000 ชิ้น

ONO คาดว่าความต้องการหน้ากากแปลภาษา ทั่วโลกจะมีประมาณ 150,000 ชิ้น
ตอนนี้ราคาหน้ากาก C-FACE อยู่ที่ชิ้นละ ประมาณ 40 เหรียญหรัฐฯ หรือประมาณ 1,240 บาท ส่วนแอปพลิเคชัน คาดว่าจะมีราคาประมาณ 10 เหรียญหรัฐฯ หรือประมาณ 310 บาท

เขาบอกว่า ไอเดียที่จะนำเทคโนโลยีใส่เข้าไปในหน้ากาก เกิดขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว แต่ไม่ได้ทำออกมาเนื่องจากในตอนนั้น ตลาดหน้ากากยังเล็กเกินไปแต่แล้วไอเดียนี้ก็ผุดขึ้นมาอีกครั้งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา หลังจากที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ความต้องการหน้ากากทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างมาก ตอนนี้เขากำลังมองหาโรงงาน และผู้ร่วมจัดจำหน่ายในต่างประเทศ เพราะหุ้นส่วนที่ร่วมคิดค้นผลงานชิ้นนี้มีเพียง 3 คน ซึ่งเล็กเกินไปที่จะรับมือกับความต้องการของผู้คนทั่วโลก

ONO มีความใฝ่ฝันที่ใหญ่กว่าการหยุดอยู่เพียงการผลิตหน้ากากอัจฉริยะนี้ เป้าหมายถัดไปของเขา ก็คือการใช้เทคโนโลยี AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ กับแว่นตา จากนั้น คือการสร้างหุ่นยนต์ที่สามารถใส่ความนึกคิดของมนุษย์เข้าไปได้.

CR: สำนักข่าวไทย