รัสเซีย-เปรูเดินหน้าทดลองวัคซีน

21 สิงหาคม 2563 2:56 pm สำนักข่าวไทย

รัสเซีย 21 ส.ค.- รัสเซียและเปรูเดินหน้าทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยในสัปดาห์หน้าจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่อาสาสมัครจำนวนหลายหมื่นคน

รัสเซียจะเริ่มทดลองฉีควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่อาสาสมัครจำนวนกว่า 40,000 คนในสัปดาห์หน้า โดยจะมีสถาบันวิจัยของต่างชาติร่วมสังเกตการณ์ด้วย นับว่าเป็นครั้งแรกที่รัสเซียเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการทดลองวัคซีนในขั้นสุดท้ายเพื่อผ่อนคลายความกังวลของนักวิทยาศาสตร์ เนื่องจากก่อนหน้านี้แทบจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลมาก่อน นอกจากนี้ ยังจะมีการตีพิมพ์ข้อมูลของวัคซีนในวารสารทางวิชาการในเดือนนี้ด้วย

รัสเซียตั้งชื่อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเองว่า “สปุตนิก 5” ซึ่งเป็นชื่อดาวเทียมดวงแรกของโลกที่ปล่อยโดยอดีตสหภาพโซเวียต และเวลานี้วัคซีนสปุตนิก 5 ผ่านการอนุมัติจากหน่วยงานในประเทศแล้ว นายคิริล ดมิทรีฟ ผู้อำนวยการกองทุนการลงทุนโดยตรงของรัสเซียเผยว่าเวลานี้มีหลายประเทศที่สั่งซื้อวัคซีนจากรัสเซียจำนวนนับพันล้านโดส ขณะที่มีกำลังผลิตได้ปีละ 500 ล้านโดส โดยความร่วมมือกับบริษัทพันธมิตรหลายแห่ง

ด้านประธานาธิบดีมาร์ติน วิซคาร์ราของเปรู ก็ประกาศว่าการทดลองทางคลินิกในเปรูจะเริ่มขึ้นในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ โดยเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลเปรูกับบริษัทยาซิโนฟาร์ม แลบอราทอรีของจีนซึ่งจะมีการฉีดให้อาสาสมัคร 6,000 คน นอกจากนี้ ยังจะทดลองวัคซีนของบริษัทแอสตรา เซเนกาของอังกฤษในช่วงปลายเดือนนี้ด้วย.

CR: สำนักข่าวไทย