สายการบินจีนอาจฟื้นตัวเร็วกว่าสายการบินอื่น หลังดีมานด์ในปท.เริ่มขยาย

19 ส.ค. 63 17:12 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  รายงานจากบริษัทลงทุนและธนาคารยักษ์ใหญ่ของโลก ระบุว่าสายการบินจีนอาจฟื้นตัวเร็วกว่าสายการบินของประเทศอื่นๆ เพราะดีมานด์การเดินทางในประเทศจีนเริ่มฟื้นตัวในอัตราที่เร็วกว่าประเทศอื่น โดยก่อนหน้านี้อุตสาหกรรมการบินต่างได้รับผลกระทบอย่างหนักจากมาตรการล็อกดาวน์และการปิดพรมแดน สืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ทั่วโลก

   จีนเป็นประเทศแรกที่เผชิญการระบาดของไวรัส และได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ภายในไม่กี่เดือน หลังควบคุมการระบาดได้ผล และอนุญาตให้ประชาชนเดินทางและท่องเที่ยวภายในประเทศได้

   บริษัท Eastspring Investments ระบุในรายงานว่า สายการบินจีนส่วนใหญ่มีรายได้หลักมาจากการเดินทางในประเทศ ซึ่งหมายความว่าสายการบินต่างๆ จะมีศักยภาพในการฟื้นตัวมากกว่าสายการบินภูมิภาคในช่วงที่เหลือของปีนี้

   สัญญาณการฟื้นตัวของการเดินทางทางอากาศในจีน ยังทำให้ธนาคาร HSBC ตัดสินใจคงระดับความน่าลงทุนของสายการบิน เช่น Air China, China Eastern และ China Southern ไว้ที่ระดับ ‘buy’ เช่นเดิม

   HSBC ระบุว่า ถึงแม้ราคาหุ้นสายการบิน ‘บิ๊กทรี’ ของจีนจะดิ่งลงในปีนี้เหมือนกับสายการบินอื่นๆ ทั่วโลก และต่างขาดทุนอย่างหนักในช่วงครึ่งปีแรก แต่การขาดทุนของสายการบินเหล่านี้จะลดลงในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอาจช่วยหนุนราคาตั๋วเครื่องบินให้ปรับตัวสูงขึ้น

   อย่างไรก็ตาม HSBC ระบุว่า การเดินทางในประเทศที่กระเตื้องขึ้นจะไม่เป็นประโยชน์ต่อสนามบินเท่าที่ควร เพราะสนามบินพึ่งพากำไรจากเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก

   “เราคาดว่าการเดินทางทางอากาศภายในประเทศจะฟื้นตัวเร็วกว่าการเดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสายการบินในจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากพวกเขามีกำไรส่วนใหญ่จากเส้นทางการบินในประเทศ” HSBC ระบุ

พิสูจน์อักษร: ลักษณ์นารา พักตร์เพียงจันทร์

อ้างอิง:

https://www.cnbc.com/2020/08/19/chinese-airlines-could-recover-from-coronavirus-more-quickly-than-peers.html

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR:Efinancethai