อังกฤษ เผย เงินเฟ้อเดือนก.ค.แตะ1.0% สูงสุดในรอบ 4 เดือน

19 ส.ค. 63 16:45 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ(ONS) เปิดเผยรายงานอัตราเงินเฟ้อในเดือนก.ค. อยู่ที่ 1.0% เพิ่มขึ้นจากระดับ 0.6% ในเดือนมิ.ย. และเป็นอัตราเงินเฟ้อที่สูงที่สุดในรอบ 4 เดือนนับตั้งแต่เดือนมี.ค.

  ปัจจัยสำคัญที่ทำให้อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษเพิ่มขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการราคาน้ำมัน และราคาสินค้าประเภทเสื้อผ้าเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงค่าบริการทันตกรรม หลังอังกฤษได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์มาตั้งแต่เดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นยังคงห่างจากเป้าหมายเงินเฟ้อที่รัฐบาลได้ตั้งเป้าไว้ในเดือนเม.ย.ที่ 2.0%

  เจเรมี่ ธอมป์สัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Equals Money กล่าวว่าการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ เดือน ก.ค.ได้แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวในรูปแบบ v-shaped แต่การฟื้นตัวในรูปแบบดังกล่าวไม่ใช่รูปแบบที่ผู้บริโภคต้องการ เนื่องจากราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลกระทบโดยตรงกับผู้บริโภคในช่วงที่เหลือของปีนี้

  ทั้งนี้อังกฤษกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวอย่างหนัก หลังผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาสที่ 2/2020 หดตัวมากถึง 21.7% และทำให้เศรษฐกิจอังกฤษถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

CR:Efinancethai