นิวซีแลนด์ยอมรับคลัสเตอร์โควิดอ็อกแลนด์ ‘ใหญ่ที่สุด’

อังคารที่ 18 สิงหาคม 2563 เวลา 09.31 น. เดลินิวส์

รัฐบาลนิวซีแลนด์ยืนยันผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 13 คน เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์ ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนผู้ติดเชื้อขนาดใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่นิวซีแลนด์เผชิญกับโรคโควิด-19 เมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเวลลิงตัน ประเทศนิวซีแลนด์ เมื่อวันที่ 18 ส.ค. ว่านพ.แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีกรมควบคุมโรคของนิวซีแลนด์ แถลงเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในประเทศ ว่าสถิติผู้ป่วยสะสมมีจำนวนอย่างน้อย 1,643 คน เพิ่มขึ้น 13 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รักษาหายแล้ว 1,531 คน ยังเป็นสถิติคงที่ เช่นเดียวกับจำนวนผู้เสียชีวิตยังสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 22 คน

  สำหรับผลการสอบสวนโรคของผู้ป่วยกลุ่มใหม่พบว่าเป็นการติดเชื้อจากภายในประเทศทั้งหมด โดย 12 คนมีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์ ส่วนผลการตรวจสอบของผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกคนหนึ่งยังไม่ยืนยัน แต่เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์เช่นกัน

nzherald.co.nz

ทั้งนี้ นพ.บลูมฟิลด์ยอมรับว่าคลัสเตอร์โควิด-19 ที่เมืองอ็อกแลนด์รอบนี้ เป็นการพบผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่นิวซีแลนด์เผชิญกับวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 เมื่อปลายเดือนก.พ. ที่ผ่านมา แต่เชื่อมั่นว่าทุกภาคส่วนจะร่วมกันควบคุมสถานการณ์ได้

  ปัจจุบันนิวซีแลนด์มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ยังคงต้องเข้ารับการรักษาอย่างน้อย 90 คน ในจำนวนนี้ 69 คนคือกลุ่มคลัสเตอร์ในเมืองอ็อกแลนด์ อีก 20 คนเป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ส่วนผู้ป่วยอีกคนหนึ่งติดเชื้อจากภายในชุมชนของเมืองอ็อกแลนด์ แม้ไม่เกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ใหญ่ โดยผู้ป่วยเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายช่างของโรงแรมริดเจส ซึ่งโรงแรมปิดทำความสะอาดใหญ่แล้ว แต่เจ้าหน้าที่กำลังเร่งขยายผลการสอบสวนโรค เพราะยังคลุมเครือว่าผู้ป่วยรับเชื้อได้อย่างไร

  เกี่ยวกับ “แหล่งกำเนิด” ของคลัสเตอร์ที่เมืองอ็อกแลนด์ นพ.บลูมฟิลด์มีท่าทีชัดเจนมากขึ้นว่าไม่เกี่ยวข้องกับอาหารแช่แข็ง และการสัมผัสพื้นผิวภายในห้องเย็นของบริษัทอเมริโคลด์ ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของผู้ป่วยยืนยันคนแรกในกลุ่ม อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังคงอยู่ในพื้นที่เพื่อเก็บตัวอย่างให้ละเอียดที่สุด.

เครดิตภาพ : AFP

CR:เดลินิวส์