เกาหลีใต้ปิดโบสถ์-ผับในโซล หลังผู้ป่วย โควิดพุ่ง

อังคารที่ 18 สิงหาคม 2563 เวลา 16.30 น. เดลินิวส์

รัฐบาลเกาหลีใต้สั่งปิดโบสถ์และสถานบันเทิงในกรุงโซล ตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงเป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หลังอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ภายในประเทศ “พุ่งพรวด”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 18 ส.ค.ว่าสืบเนื่องจากการที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี ( เคซีดีซี ) รายงานเมื่อช่วงเช้าของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาของเกาหลีใต้ ว่าจำนวนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่อย่างน้อย 306 คน เพิ่มขึ้น 1 คน รักษาหายอีก 17 คน เพิ่มสถิติผู้ที่หายป่วยเป็นอย่างน้อย 13,934 คน แต่สถิติผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มจำนวนเป็นอย่างน้อย 15,761 คน โดยมีการยืนยันผู้ป่วยใหม่อีก 246 คน และเป็นการได้รับเชื้อจากภายในประเทศมากถึง 235 คนนั้น

YTN NEWS

นายกรัฐมนตรีชอง ซเย-คยอง แถลงเมื่อช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ห้ามโบสถ์ทุกแห่งในกรุงโซลและเขตปริมณฑลจัดกิจกรรมในสถานที่ โดยให้จัดเป็นแบบออนไลน์ เช่นเดียวกับสถานบันเทิงยามค่ำคืน ร้านอาหารบุฟเฟต์ อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ และห้องคาราโอเกะ ในเมืองหลวงและพื้นที่ใกล้เคียงให้ปิดบริการด้วย ขณะที่มาตรการทางสังคมที่เมืองอินชอนให้เพิ่มจาก 1 เป็น 2 เท่ากับกรุงโซลและจังหวัดคย็องกี คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้อย่างน้อย 14 วัน เริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 19 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

YTN NEWS

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลเกาหลีใต้ ถือเป็นความพยายามครั้งล่าสุดเพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรค หลังพบผู้ป่วยใหม่มากกว่า 1,000 คนภายในระยะเวลาเพียง 5 วัน และ 80% ของผู้ติดเชื้อใหม่อยู่ในกรุงโซลและเมืองใกล้เคียง.

เครดิตภาพ : AP

CR:เดลินิวส์