เกาหลีใต้เตือนระวังโควิดรอบใหม่ หลังพบการระบาดครั้งใหญ่ในโบสถ์กรุงโซล

17 ส.ค. 63 17:19 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่ารัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศเตือนประชาชนให้ระวังการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ หลังพบการระบาดแบบกลุ่ม ในโบสถ์นิกาย Sarang Jeil ในกรุงโซล

  ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระบาดของเกาหลีใต้ (KCDC) กล่าวว่าพบผู้ป่วยรายใหม่มากถึง 197 ราย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 รายเป็นวันที่ 4 ติดต่อกัน โดยนายจอน อึนคยอง ผู้อำนวยการ KCDC ยอมรับว่านี่อาจเป็นช่วงเริ่มต้นของการระบาดครั้งใหญ่ซึ่งหากไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ก็อาจสร้างความเสียหายที่รุนแรงให้ระบบการแพทย์และเศรษฐกิจ

  ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ เผยว่าในขณะนี้โบสถ์ Sarang Jeil ได้ส่งรายชื่อผู้ที่เข้าร่วมพิธีจำนวน 4,000 คนเพื่อเข้ารับการตรวจสอบโดยเบื้องต้นพบผู้ติดเชื้อ 319 ราย ซึ่งรวมถึงนายชอน กวังฮุน ผู้นำของโบสถ์ Sarang Jeil ก็เป็นผู้ติดเชื้อในครั้งนี้เช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตามการตรวจสอบนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบากเนื่องจากจำนวนผู้เข้าร่วมพิธีไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ โดยกระทรวงสาธารณสุข เตรียมแจ้งความเอาผิดผู้นำของโบสถ์แห่งนี้ต่อไป

  ทั้งนี้จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อในเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นเป็น 15,515 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 305 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     สุรเมธี มณีสุโข 

CR:Efinancethai