เปรูกลับมาใช้เคอร์ฟิวทุกวันอาทิตย์หลังมีผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น

13 สิงหาคม 2563 1:05 pm สำนักข่าวไทย

ลิมา 13 ส.ค. – เปรูจะกลับมาออกคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว ทุกวันอาทิตย์ และประกาศให้การจัดงานสังสรรค์ในครอบครัวเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หลังมียอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น

ทางการเปรูรายงานวานนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 8,875 คน ซึ่งทำลายสถิติสูงสุดก่อนหน้านี้ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีมาร์ติน วิซคารา ของเปรู กล่าวว่า ทางการจำเป็นต้องกลับไปใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ด้วยการประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศทุกวันอาทิตย์ โดยเริ่มจากวันอาทิตย์นี้เป็นต้นไป อีกทั้งยังกล่าวโทษการรวมตัวของครอบครัวว่าเป็นเหตุให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อในเปรูพุ่งสูงขึ้น และขณะนี้ได้กำหนดให้เป็นสิ่งผิดกฎหมายแล้ว

ก่อนหน้านี้ ทางการเปรูเคยใช้มาตรการเคอร์ฟิวทุกวันอาทิตย์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขเพียงไม่กี่สัปดาห์ และอนุญาตให้ประชาชนที่มีเหตุจำเป็น เช่น เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ออกจากบ้านได้เท่านั้น ขณะนี้ เปรูเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยติดเชื้อสูงเป็นอันดับ 3 ในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา รองจากบราซิลและเม็กซิโก โดยมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 500,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 21,500 คน.

CR: สำนักข่าวไทย