รัฐปารานาของบราซิลลงนามข้อตกลงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ร่วมกับรัสเซีย

13 สิงหาคม 2563 11:47 am สำนักข่าวไทย

บราซิเลีย 13 ส.ค. – รัฐปารานาของบราซิลลงนามในข้อตกลงเพื่อเข้าร่วมการทดสอบและผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย ขณะที่ทางการบราซิลแสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน

ทางการรัฐปารานาทางตอนใต้ของบราซิลเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะต้องได้รับอนุมัติจากทางการบราซิล และเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 หรือการทดลองกับประชากรในวงกว้างเป็นกลุ่มใหญ่ ก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตวัคซีนในบราซิล ด้านหัวหน้าสถาบันเทคโนโลยีปารานาของบราซิล ซึ่งเป็นผู้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับกองทุนเพื่อการลงทุนโดยตรงของรัสเซีย (RDIF) กล่าวว่า หากการทดลองประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี บราซิลอาจเริ่มผลิตวัคซีนได้ในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า และระบุด้วยว่า ข้อตกลงดังกล่าวมีความยุติธรรมในด้านการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยี โดยไม่มีข้อสัญญาผูกมัด และให้ทั้งสองประเทศทำงานร่วมกันได้เท่านั้น อีกทั้งรัสเซียยังให้รัฐปารานามีส่วนร่วมในผลการทดลองระยะที่ 1 และ 2 ด้วย

ขณะนี้ บราซิลกำลังอยู่ในระหว่างการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระยะที่ 3 อีก 2 ตัว ที่พัฒนาขึ้นโดยมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษร่วมกับแอสตราเซเนกา บริษัทยายักษ์ใหญ่ของยุโรป และอีกตัวเป็นของซิโนวัค ไบโอเทค บริษัทผู้ผลิตวัคซีนของจีน.

CR: สำนักข่าวไทย