แวดวงนักวิทย์ไม่สบายใจรัสเซียเร่งอนุมัติวัคซีนโควิด

12 สิงหาคม 2563 10:44 am สำนักข่าวไทย

มอสโก 12 ส.ค.- นักวิทยาศาสตร์ทั้งในและนอกรัสเซียแสดงความกังวลที่รัสเซียเร่งอนุมัติวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ยังไม่เริ่มการทดลองระยะสุดท้าย ด้านรัสเซียโต้ว่าความสงสัยดังกล่าวเป็นการรวมหัวกันทำลายความน่าเชื่อถือของรัสเซีย

สมาคมองค์การการทดลองทางคลินิกของรัสเซียเรียกร้องรัฐบาลชะลอการอนุมัติใช้วัคซีนที่ยังไม่เสร็จสิ้นการทดลองระยะสามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายที่ต้องใช้อาสาสมัครจำนวนมากและกินเวลานานหลายเดือนเพื่อให้มั่นใจว่าวัคซีนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจริง การเร่งอนุมัติไม่ได้ทำให้รัสเซียเป็นผู้นำในการแข่งขันพัฒนาวัคซีน แต่จะทำให้ผู้รับวัคซีนต้องตกอยู่ในอันตรายโดยไม่จำเป็น ขณะที่นักวิชาการอิมพีเรียลคอลเลจลอนดอนของอังกฤษเตือนว่า อันตรายที่เป็นผลพวงจากการใช้วัคซีนที่ยังใม่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจะยิ่งทำให้ปัญหาในขณะนี้ไม่สามารถจัดการได้ ด้านองค์การอนามัยโลกเผยว่า ได้ติดต่อกับรัสเซียแล้วและรอตรวจสอบข้อมูลผลการศึกษาของรัสเซีย

ซีอีโอกองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซีย

นายคิริลล์ ดมิทรีฟ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) กองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซียที่ให้ทุนสนับสนุนการวิจัยวัคซีนเผยว่า แพทย์และครูในรัสเซียเริ่มรับวัคซีนนี้แล้ว ส่วนการทดลองระยะสุดท้ายจะเริ่มในวันนี้ ครอบคลุมคนจำนวนมากและคนในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซาอุดีอาระเบีย ฟิลิปปินส์ และอาจมีบราซิลด้วย เขาคาดว่า จะมีการฉีดให้อาสาสมัครจำนวนมากได้ในอีกไม่กี่เดือน และมองว่ากระแสสงสัยวัคซีนรัสเซียเป็นส่วนหนึ่งของการรวมหัวกันใช้สื่อโจมตีเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือของรัสเซีย เพราะขณะนี้มีประเทศต่าง ๆ ประมาณ 20 ประเทศสั่งซื้อวัคซีนรัสเซียล่วงหน้าแล้ว ด้านกระทรวงสาธารณสุขรัสเซียแถลงวานนี้ว่า วัคซีนนี้น่าจะสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด-19 ได้สูงสุด 2 ปี หากอ้างจากวัคซีนที่ผลิตด้วยเทคนิคเดียวกัน.

CR: สำนักข่าวไทย