นิวซีแลนด์คาดโควิดกลุ่มใหม่อาจมาจากสินค้านำเข้า

12 สิงหาคม 2563 10:05 am สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 12 ส.ค.- เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์กำลังสอบสวนความเป็นไปได้ว่า ผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แบบเป็นกลุ่มก้อนใหม่ในรอบกว่า 3 เดือนอาจมีที่มาจากสินค้านำเข้าที่ทำให้นิวซีแลนด์ต้องกลับมาใช้มาตรการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์อีกครั้งตั้งแต่วันนี้

อธิบดีสาธารณสุขนิวซีแลนด์

แอชลีย์ บลูมฟิลด์ อธิบดีสาธารณสุขนิวซีแลนด์แถลงข่าวที่มีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ว่า เจ้าหน้าที่กำลังหาทางปะติดปะต่อว่าสมาชิก 4 คนในครอบครัวหนึ่งของเมืองออกแลนด์ติดเชื้อโรคโควิด-19 ได้อย่างไร หลังจากทางการมั่นใจว่าไม่มีการติดเชื้อในชุมชนมานาน 102 วัน และครอบครัวนี้ไม่ได้เดินทางไปต่างประเทศ การสอบสวนมุ่งไปที่ความเป็นไปได้ว่าเชื้อไวรัสโคโรนาอาจมากับสินค้านำเข้า เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบพื้นผิวของห้องเย็นในเมืองออกแลนด์ที่สมาชิกคนหนึ่งในครอบครัวนี้ทำงานอยู่ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าเชื้อไวรัสสามารถมีชีวิตอยู่ในสภาพอากาศเย็นได้เป็นระยะเวลาหนึ่ง

นายกฯ นิวซีแลนด์

เมื่อวานนี้นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์ได้สั่งจำกัดการเดินทางในเมืองออกแลนด์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศโดยทันที และจำกัดการเดินทางภายในประเทศด้วย โดยยกระดับการจำกัดในเมืองออกแลนด์เป็นระดับสาม คือให้คนอยู่บ้าน ให้เดินทางเฉพาะที่จำเป็น ส่วนทั้งประเทศเป็นระดับสองที่เข้มงวดน้อยกว่า เบื้องต้นจะมีผลตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันศุกร์ และขอให้ประชาชนช่วยดูแลกันและกัน นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ยังได้ชะลอการยุบสภาไปเป็นวันจันทร์หน้า และยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลื่อนการเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 19 กันยายนหรือไม่ เพราะมีเวลาจนถึงวันที่ 21 พฤศจิกายน

อาหารทะเลแช่เย็นนำเข้า

ด้านจีนเคยแจ้งพบเชื้อไวรัสโคโรนาบนบรรจุภัณฑ์อาหารทะเลแช่เย็นนำเข้าหลายครั้ง ล่าสุดเมืองเยี่ยนไถ มณฑลซานตง ริมทะเลจีนตะวันออกแจ้งเมื่อวานนี้ว่า พบเชื้อบนบรรจุภัณฑ์อาหารทะเลนำเข้าที่ส่งมาจากเมืองต้าเหลียน มณฑลเหลียวหนิง ทางตะวันออกเฉียงเหนือแต่ไม่ได้ระบุที่มาของสินค้า เมืองต้าเหลียนพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้.

CR: สำนักข่าวไทย