ภูฏานล็อกดาวน์ทั้งประเทศเป็นครั้งแรก

11 สิงหาคม 2563 3:06 pm สำนักข่าวไทย

ทิมพู 11 ส.ค.- ภูฏานสั่งปิดเมืองทั้งประเทศเป็นครั้งแรกในวันนี้ เนื่องจากผู้กลับจากต่างประเทศที่ได้ออกจากสถานกักโรคเพราะผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นลบ กลับมีผลตรวจเป็นบวกหลังจากไปคลุกคลีกับคนในกรุงทิมพู

ผู้ป่วยรายนี้ทำให้ภูฏานมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สะสม 113 คน ต่ำที่สุดในเอเชียใต้ และยังไม่มีผู้เสียชีวิต ทางการประกาศปิดเมืองทั้งประเทศเนื่องจากสตรีภูฏานวัย 27 ปี ที่ออกจากสถานกักโรคหลังกลับมาจากคูเวตเพราะผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ กลับมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกเมื่อวันจันทร์

รัฐบาลภูฏานประกาศวันนี้ว่า ทางการได้ใช้มาตรการปิดเมืองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จำกัดการเดินทางของคนทั้งประเทศ 750,000 คน เพื่อค้นหาและแยกตัวผู้ติดเชื้อทุกคน เป็นการทำลายห่วงโซ่การแพร่เชื้อโดยทันที ขอให้ประชาชนอยู่บ้านเพื่อดูแลตนเองและครอบครัวจากเชื้อที่อาจถูกตรวจไม่พบ โรงเรียน ที่ทำงาน ร้านค้า และหน่วยงานต่าง ๆ ขอให้ปิดดำเนินการ นักเรียนและผู้ที่พักในโรงเรียนประจำขอให้อยู่ต่อไปและปฏิบัติตามระเบียบเรื่องการป้องกันโรคโควิด-19 การสอบทั้งหมดถูกเลื่อนออกไปก่อน

ภูฏานมีรายได้จากการท่องเที่ยวเฉลี่ยปีละ 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,490 ล้านบาท) ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติปีก่อนเพิ่มขึ้นร้อยละ15 เป็น 315,000 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวร่ำรวย แต่ได้ห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศตั้งแต่เดือนมีนาคม หลังจากชาวอเมริกันคนหนึ่งตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนาที่ทำให้เป็นโรคโควิด-19 และสั่งกักโรคนานสามสัปดาห์กับชาวภูฏานทุกคนที่กลับมาจากต่างประเทศ.

CR: สำนักข่าวไทย