ปธน. ฟิลิปปินส์เชื่อมั่นในวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ที่ผลิตโดยรัสเซีย

11 สิงหาคม 2563 2:47 pm สำนักข่าวไทย

มะนิลา 11 ส.ค. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ กล่าวชื่นชมรัสเซียที่พยายามพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 และยินดีฉีดวัคซีนเป็นคนแรก หลังตัดสินใจรับข้อเสนอวัคซีนจากรัสเซียที่คาดว่าไม่เสียค่าใช้จ่าย

รัสเซียเตรียมอนุมัติการผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ภายในเดือนนี้ และพร้อมมอบวัคซีนให้แก่ฟิลิปปินส์ หรือทำงานร่วมกับบริษัทยาท้องถิ่นฟิลิปปินส์ในการผลิตวัคซีนในปริมาณมากขึ้น ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ในอันดับต้น ๆ ของทวีปเอเชีย เมื่อวานนี้มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 6,958 คน รวมเป็น 136,638 คน ด้านประธานาธิบดีดูเตอร์เตกล่าวผ่านโทรทัศน์ว่า เขาอยากบอกประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียว่า เขาเชื่อมั่นในผลการศึกษาวิจัยวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และวัคซีนที่รัสเซียผลิตขึ้นนั้นเป็นผลดีต่อมนุษย์อย่างแน่นอน

ขณะที่หลายประเทศกำลังแข่งขันกันผลิตวัคซีนอยู่นั้น ก็เกิดความวิตกกังวลว่า ความรวดเร็วในการผลิตและศักดิ์ศรีของชาติมหาอำนาจอาจลดทอนความปลอดภัยของวัคซีน แต่ประธานาธิบดีดูเตอร์เตก็ได้ออกมาสยบความหวาดกลัวของประชาชนด้วยการประกาศว่า เขาจะยอมฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเมื่อได้รับวัคซีนจากรัสเซีย ด้านทางการฟิลิปปินส์ระบุเมื่อวานนี้ว่า พร้อมให้ความร่วมมือกับรัสเซียในการทดลองฉีดวัคซีน รวมถึงการจัดหาและการผลิต

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีดูเตอร์เตได้ออกมาขอร้องให้จีนมอบสิทธิพิเศษให้แก่ฟิลิปปินส์ หากผลิตวัคซีนสำเร็จท่ามกลางความวิตกกังวลเรื่องปริมาณวัคซีนไม่เพียงพอในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา.

CR: สำนักข่าวไทย