อังกฤูษ เผยตัวเลขว่างงาน Q2/20 พุ่ง220,000คน หลังโควิดกระทบภาคธุรกิจ

11 ส.ค. 63 14:40 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยตัวเลขการจ้างงานของอังกฤษลดลงสู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 11 ปี นับตั้งแต่เกิดเหตุภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในปี 2009 โดยตัวเลขคนว่างงานเพิ่มขึ้นมากถึง 220,000 คน ในไตรมาสที่ 2/2020

        ขณะที่อัตราว่างงานในเดือน ก.ค.ได้เพิ่มสู่ระดับ 3.9% หลังการระบาดของไวรัสโควิด-19ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับภาคธุรกิจและผู้ประกอบอาชีพอิสระ 

   ทั้งนี้อัตราว่างงานที่เพิ่มขึ้นในเดือนก.ค.สะท้อนให้เห็นถึงการไม่มีงานทำของผู้คนจำนวนมากรวมถึงปัญหาที่กลุ่มคนว่างงานบางส่วนไม่ได้ถูกพิจารณาว่าเป็นบุคคลว่างงาน ส่วนเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมามีกลุ่มคนว่างงานมากกว่า 300,000 คน ที่ถูกพิจารณาว่ามีงานทำ แม้พวกเขาจะไม่ได้ทำงานหรือไม่ได้รับเงินเดือนเลยก็ตาม

    นาย ริชี ซูนัก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของอังกฤษ เผยว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลแสดงให้ผลในทิศทางบวก แต่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาการว่างงานได้ ซึ่งรัฐบาลมีแผนที่ชัดเจนที่จะปกป้องตำแหน่งงาน และสร้างงานให้กับประชาชนอังกฤษในอนาคต

  ทั้งนี้ธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) คาดการณ์ว่าอัตราการว่างงานของอังกฤษเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 7.5% ในปีนี้เนื่่องจากหลายบริษัทเตรียมประกาศเลิกจ้างพนักงานโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ เนื่องจากรัฐบาลเตรียมยกเลิกโครงการรักษาตำแหน่งงานในช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai