พนง. 6 พันคนกลุ่ม Singapore Airlines ‘ลาแบบไม่รับเงิน’ ฝ่าวิกฤตโควิด

11 ส.ค. 63 13:23 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 เป็นที่รู้กันว่าวิกฤตโควิด-19 ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินมากที่สุด จนถึงวันนี้แม้สถานการณ์จะผ่อนคลายขึ้นบ้างแล้ว แต่เครื่องบินส่วนใหญ่ยังไม่สามารถขึ้นเหินฟ้าได้ตามปกติ ดังนั้นทุกสายการบินต่างออกมาตรการรัดเข็มขัดเพื่อพาธุรกิจฝ่ามรสุมลูกใหญ่นี้ไปให้ได้

   สำหรับกลุ่มสายการบิน Singapore Airlines หรือ SIA Group อันประกอบไปด้วยพนักงานกว่า 6,000 คน จากทั้งหมด 27,000 คน หรือคิดเป็น 1 ใน 5 ของพนักงานทั้งหมด ได้ตัดสินใจ ‘ลาแบบไม่รับเงิน’ เพื่อช่วยบริษัทรับมือกับการล่มสลายของการเดินทางทางอากาศ อันเนื่องมาจากการระบาดของโรคโควิด-19

   พนักงานซึ่งประกอบไปด้วย Singapore Airlines, SilkAir และ Scoot อันเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวสามารถทำงานข้างนอกชั่วคราวได้ในการลาแบบไม่รับเงินโดยไม่ถือเป็นการผิดกฎของบริษัท

   นอกจากนี้ยังมีพนักงาน SIA Group มากกว่า 1,700 ได้ลงทะเบียนระยะสั้นเพื่อทำงานเป็นอาสาสมัครระยะสั้นและงานชั่วคราวในสถานที่ทำงาน เช่น สถานีขนส่งสาธารณะ สำนักงานบริการสังคมและโรงพยาบาล เป็นต้น

   โครงการที่เกิดขึ้นเป็นหนึ่งในมาตรการลดต้นทุนที่ SIA Group เลือกนำมาใช้ โดยปัจจุบันนักบินและลูกเรือบนเครื่องบินของ SIA Group ที่ไม่ได้บินยังคงได้รับค่าจ้างพื้นฐาน แต่พวกเขาไม่ได้รับเบี้ยเลี้ยงเที่ยวบิน ซึ่งเป็นส่วนที่ทำได้รายได้สูง

   ก่อนหน้านี้ SIA Group ได้ออกมาตรการลดเงินเดือนพนักงานขั้นต่ำ 10% สำหรับพนักงานทั่วไป ผู้จัดการขึ้นไปมีการปรับลดตั้งแต่ 12-35% โดยประธานเจ้าหน้าที่บริหารจะลดจำนวนมากที่สุดถึง 35%

   SIA Group เพิ่งรายงานผลประกอบการประจำไตรมาสสิ้นสุด 30 มิถุนายน โดยขาดทุนสุทธิ 1.12 พันล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือ 2.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งมากที่สุดในประวัติศาสตร์ สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศประเมินว่า ความต้องการการเดินทางทางอากาศยังคงอยู่ในระดับต่ำในอนาคตอันใกล้จนถึงปี 2024 ความต้องการถึงจะกลับมาอีกครั้ง

   สำหรับ SIA Group แม้จะยังไม่ต้องใช้มาตรการลดต้นทุนด้วยการปลดพนักงานออก ช่วยเหลือของเงินทุนจาก Temasek และโครงการสนับสนุนงานของรัฐบาล แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า มาตรการต่างๆ ซึ่งรวมถึงการระดมทุน 1.1 หมื่นล้านดอลลาร์สิงคโปร์ จนถึงปีงบการเงินนี้จะช่วย SIA Group ได้ก็จริง แต่ที่สุดแล้วคงไม่อาจหลีกเลี่ยงที่จะปลดพนักงานได้

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:

https://www.straitstimes.com/singapore/transport/6000-sia-group-staff-take-no-pay-leave-so-firm-can-cope-with-crisishttps://www.channelnewsasia.com/news/singapore/covid-19-sia-group-staff-no-pay-leave-march-13008054

เรียบเรียง  อรนุช ภัทรกุล 
                อีเมล์. reporter@efinancethai.com
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai