วิกฤตการณ์ครั้งต่อไปที่ไม่คาดคิด

สิงคโปร์, 20 กรกฎาคม 2020 โดย รีเบคคา ฟาติมะ สตา มาเรีย

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา (14 ก.ค. 2020) องค์การอนามัยโลกประกาศจำนวนผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ทั่วโลกกว่า 230,000 รายที่เข้าสู่ระบบในช่วง 24 ชั่วโมง ซึ่งเป็นวันที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา นอกเหนือจากผู้ป่วยรายใหม่เหล่านี้ ยังมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 5,000 รายและคำเตือนว่าคลื่นการติดเชื้อในปัจจุบันใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

ข่าวที่น่าหนักใจนี้เกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์ก่อนการประชุมของ APEC Emergency Preparedness Working Group (EPWG) ซึ่งมีกำหนดในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ค. 2020) เมื่อเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินในเอเชีย-แปซิฟิกรวมตัวกันมักจะอยู่ภายใต้บริบทของปัญหาจากแผ่นดินไหวหรือเหตุการณ์สภาพอากาศ ซึ่งเลวร้ายที่สุดและส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคน ทรัพย์สินเสียหายหลายพันล้านดอลลาร์และอีกหลายพันล้านในการสูญเสียการหยุดชะงักทางธุรกิจที่ยืดเยื้อ ประเทศสมาชิกเอเปคได้รับผลกระทบหนักถึงร้อยละ 70 ของภัยธรรมชาติของโลก ซึ่งเกิดจากพายุเฮอริเคนตามฤดูกาลและตั้งอยู่ตามแนวภูเขาไฟและบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหวของมหาสมุทรแปซิฟิก สภาพแวดล้อมนี้จึงไม่จำเป็นต้องบอกว่าหน่วยงานรับมือภัยพิบัติในภูมิภาคนี้มีทหารผ่านศึกที่ช่ำชอง แต่อย่างไรก็ตาม ไม่มีใครเตรียมพร้อมอย่างแท้จริงสำหรับเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นในปี 2020

ในครั้งนี้ การแพร่ระบาดเป็นวาระการประชุมสำคัญของคณะทำงาน วิกฤติจาก Covid-19 ทำให้เกิดปัญหาด้านสาธารณสุขและทำให้เกิดความหายนะทางเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในศตวรรษนี้หลังวิกฤติการเงินโลกในปี 2008 การลดความเสียหายให้เหลือน้อยที่สุดจากการระบาดของโรคนี้กำลังเกิดขึ้น ประชาชนในภูมิภาคเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงระบบการดูแลสุขภาพและการแพทย์ เพื่อทำให้ห่วงโซ่อุปทานมีความหลากหลายและสร้างความมั่นใจว่าภาคเศรษฐกิจจะมีความยืดหยุ่นและครอบคลุมมากขึ้น

แต่การจัดการการแพร่กระจายของไวรัสนี้มีมาตรฐานของการเตรียมพร้อมและการตอบสนองต่อภัยพิบัติสูง เมื่อคาดว่าพายุไต้ฝุ่นจะพัดถล่ม รัฐบาลต่าง ๆ จึงเรียกร้องให้ประชาชนในพื้นที่ชายฝั่งจมลงหรืออพยพ บางคนอาจทำตามบางคนอาจต่อต้าน แต่แรงกระเพื่อมทางเศรษฐกิจ คือ ผลที่ตามมาของสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นภายในชุมชนเหล่านี้

ความสูญเสียของมนุษย์เนื่องจากพายุที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์เท่ากับความสูญเสียเพียงวันเดียวในวิกฤตครั้งนี้ คำแนะนำในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ขยายวงกว้าง ซึ่งครอบคลุมระยะเวลานานขึ้นและการขยายวงกว้างของการไม่ปฏิบัติตาม การสื่อสารที่ไม่สอดคล้องกันและการขาดการประสานงานมีโอกาสทำให้วิกฤตรุนแรงขึ้น กระทั่งเกิดปัญหาข้ามพรมแดน

จุดสำคัญของการประชุมคณะทำงานเตรียมความพร้อมในภาวะฉุกเฉิน (Emergency Preparedness Working Group Meeting: EPWG) คือ การแบ่งปันข้อมูลระหว่างสมาชิกในภูมิภาค อาสาสมัครเศรษฐกิจจะนำเสนอแนวทางปฏิบัติเพื่อตอบสนองต่อ COVID-19 ดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่เป็นสิ่งจำเป็น การแพร่ระบาดที่ไร้พรมแดนทำให้ความร่วมมือในระดับภูมิภาคและการประสานงานด้านนโยบายมีความจำเป็น หากดำเนินการได้ การปฏิบัตินี้อาจเปลี่ยนเป็นการพัฒนาเพียงฝ่ายเดียวในนโยบายตามแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด ซึ่งมีอยู่มากในกลุ่มสมาชิก สถานการณ์ที่ดีที่สุด คือ สิ่งเหล่านี้ถูกนำไปใช้หลายฝ่ายทั่วทั้งภูมิภาค

ผลลัพธ์เชิงบวกไม่ควรจบลงเพียงแค่นั้น การประชุมระหว่างประเทศถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพียงที่พูดคุย แต่การสนทนาในวันนี้จะนำไปสู่ผลลัพธ์ในวันต่อไป ในกรณีนี้ผลลัพธ์ที่ต้องการ คือ ความยืดหยุ่นที่ดีขึ้นในการรับมือต่อภัยพิบัติครั้งต่อไปในระดับภูมิภาค ซึ่งหมายถึงการสร้างขีดความสามารถในการปรับใช้บริการฉุกเฉินได้ทันที และดูแลบริการเหล่านี้ได้เป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังหมายความว่า เราควรทำให้เศรษฐกิจของเรามีความสามารถในการรองรับ แม้กระทั่งประชาชนที่ยากจนที่สุดและธุรกิจที่เล็กที่สุดจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นจุดที่จะทำให้สถาบันต่าง ๆ ทำงานได้และเพื่อให้การค้าดำเนินต่อไปอาหารและห่วงโซ่อุปทานเคลื่อนที่ได้ เราจำเป็นต้องดำเนินนโยบายเศรษฐกิจที่รวดเร็วและการใช้ทรัพยากรที่ชัดเจน รวมทั้งการใช้เวลาในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ

เรากำลังติดตามกรอบการทำงานร่วม แผนปฏิบัติการ รายการตรวจสอบและชุดเครื่องมือที่ปรับปรุงใหม่ ซึ่งไม่เพียงแต่คาดการณ์การระบาดครั้งต่อไป แต่ยังรวมถึงสถานการณ์เป็นวิกฤตครั้งต่อไปที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับกรณี COVID-19 ซึ่งไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่ไม่เกินขอบเขตของการจินตนาการ ซึ่งไม่ได้เป็นการระบาดครั้งแรกในภูมิภาคนี้

สมาชิกของเอเปคมีประสบการณ์ที่หลากหลายและกว้างขวางในการรับมือกับภัยพิบัติ ตั้งแต่แผ่นดินไหวไปจนถึงไฟป่า พายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่ ตลอดจนการระบาดใหญ่ ในฐานะองค์กรที่ไม่ผูกมัด มีความไม่เป็นทางการ และมีความยืดหยุ่น ที่ประชุมของเอเปคได้รับการออกแบบให้เป็นห้องทดสอบสำหรับแนวทางแก้ปัญหาที่สร้างสรรค์ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการสนทนาเกี่ยวกับการตอบสนองในระดับพหุภาคีที่มีประสิทธิผลต่อวิกฤตที่ไม่คาดคิด

ที่มาของข่าว: https://www.apec.org/Press/Blogs/2020/0720_NEXT

ที่มาของรูปภาพ: https://www.apec.org/-/media/Images/Blog/2020/0720_NEXT.jpg?h=617&w=925&la=en&hash=D686DD51581DDF62F136C0F33A8F3F1F1B2448B0

แปลและเรียบเรียงโดยคณะทำงาน APEC Watch ศูนย์เอเปค-ไทย สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์