ทรัมป์ใช้อำนาจพิเศษต่อเวลาจ่ายเงินช่วยคนอเมริกันช่วงโควิด

อาทิตย์ที่ 9 สิงหาคม 2563 เวลา 09.07 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ใช้สิทธิพิเศษของผู้นำสหรัฐ ลงนามคำสั่งขยายเวลาการจ่ายเงินช่วยเหลือชาวอเมริกันซึ่งต้องตกงานในช่วงวิกฤติโรคระบาด แต่เสี่ยงกับการถูกฟ้องร้อง เพราะเรื่องนี้เป็นอำนาจของสภาคองเกรส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษของฝ่ายบริหาร เมื่อวันเสาร์ ขยายระยะเวลาการจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ชาวอเมริกันซึ่งต้องตกงานหรือ “ว่างงานระยะยาว” ในช่วงวิกฤติโรคระบาดโควิด-19 สัปดาห์ละ 400 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน ( ราว 12,490 บาท ) “จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น” แต่ 25% จากวงเงิน ซึ่งเท่ากับ 100 ดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 3,122.50 บาท ) ต้องมาจากงบประมาณของแต่ละรัฐด้วย

อย่างไรก็ตาม วงเงินช่วยเหลือดังกล่าวน้อยกว่าที่มีการมอบให้ในช่วงแรก คือสัปดาห์ละ 600 ดอลลาร์สหรัฐต่อคน ( ราว 18,735 บาท ) ขณะเดียวกัน ทรัมป์ยังสั่งระงับการหักภาษีจากเงินเดือนของประชาชนเข้าสู่กระทรวงการคลังในกรุงวอชิงตัน ทั้งนี้ ผู้นำสหรัฐกล่าวว่าเขาไม่สามารถอดทนรอความล่าช้าและความพยายามประวิงเวลาของพรรคเดโมแครตในเรื่องนี้ได้อีกต่อไป แม้มีความเป็นไปได้ที่รัฐบาลกลางอาจเผชิญกับการถูกฟ้องร้องในชั้นศาล เนื่องจากรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่า การจัดสรรงบประมาณเป็นอำนาจโดยตรงของสภาคองเกรส

  ทั้งนี้ แทบทุกรัฐในประเทศโดยเฉพาะรัฐขนาดใหญ่ใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดในระดับแตกต่างกันไป เมื่อเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพยายามตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐให้ได้มากที่สุด ก่อนทยอยผ่อนคลายบางส่วนเมื่อเข้าสู่เดือนพ.ค. แต่อัตราการติดเชื้อกลับมาพุ่งสูงขึ้นอีก จนหลายรัฐต้องกลับมาล็อกดาวน์ใหม่ ส่งผลให้ระบบเศรษฐกิจชะงักอีกครั้ง

ขณะที่รายงานของกระทรวงแรงงานสหรัฐระบุอัตราว่างงานเมื่อเดือนก.ค.อยู่ที่ 10.2% แม้ลดลงเล็กน้อยจากที่เคยพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ 14.7% เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา แต่เมื่อเทียบกับสถิติ 3.5% ของเดือนก.พ. ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนสหรัฐเข้าสู่วิกฤติ “อย่างแท้จริง” ของโรคโควิด-19 ถือว่าสถานการณ์ในภาพรวมยังคงวิกฤติ และสถิติตำแหน่งงานใหม่เมื่อเดือนก.ค. มีเพียง 1.8 ล้านตำแหน่ง ลดลง 3 ล้านตำแหน่งจากสถิติของเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : AP

CR: เดลินิวส์