รัฐบาลอิตาลีออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

เสาร์ที่ 8 สิงหาคม 2563 เวลา 21.39 น. เดลินิวส์

คณะรัฐมนตรีอิตาลีมีมติเมื่อวันศุกร์ อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ มูลค่า 25,000 ล้านยูโร (919,580 ล้านบาท) เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจประเทศ ที่เสียหายหนักจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 เสาร์

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่า อิตาลีเป็นประเทศแรกในยุโรป ที่เกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการประกาศปิดประเทศนาน 2 เดือน สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อเศรษฐกิจ นายจูเซปเป คอนเต นายกรัฐมนตรีอิตาลี เผยต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี ในกรุงโรม เมื่อวันศุกร์ ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่อนุมัติ มีมากกว่า 100 แนวทาง รัฐบาลมุ่งเน้นคุ้มคอรงการจ้างงาน สนับสนุนคนทำงาน ลดภาะภาษี และช่วยเหลือรัฐบาลท้องถิ่น

ภายใต้แผนการ จะมีการลดภาะภาษีมากขึ้น สำหรับหลายแคว้นทางภาคใต้ ซึ่งพัฒนาน้อยกว่าแคว้นทางภาคเหนือ ที่เป็นเขตอุตสากรรม คอนเตกล่าวว่า ภาคใต้ขาดแคลนระบบสาธารณูปโภาค ทำให้อ่อนด้อยในการแข่งขัน รัฐบาลจะแก้ไขตรงจุดนี้เป็นหลัก

แผนการยังเรียกร้องให้ธุรกิจเรือสำราญเดินสมุทร ออกแล่นสานต่อกิจการได้ตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. และจัดงานแสดงสินค้าตั้งแต่เดือน ก.ย. มาตรการฯ จะต้องผ่านการอนุมัติจากที่ประชุมรัฐสภา ซึ่งไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากรัฐบาลครองเสียงข้างมาก

การจ่ายเงินช่วยเหลือฉุกเฉินรายเดือน แก่ครอบครัวผู้มีรายได้น้อย ครอบครัวละระหว่าง 400 – 800 ยูโร (14,713 – 29,426 บาท) ต่อเดือน จะขยายเวลาออกไปอีก และรัฐบาลจัดสรรเงินงบประมาณจำนวน 500 ล้านยูโร เพื่อจ่านค่าทำงานล่วงเวลาแก่บุคลากรด้านสาธารณสุข

นายคอนเต กล่าวอีกว่า รัฐบาลจะขยายเวลามาตรการบังคับรักษาระยะห่างทางสังคม และการสวมหน้ากากอนามัย ออกไปจนถึงวันที่ 7 ก.ย. เป็นอย่างต่ำ.

ภาพ – AP, AFP
คลิป – PBS NewsHour

CR:เดลินิวส์