อินเดียยังวิกฤตป่วยโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านคน

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 7 ส.ค. – อินเดียมีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านคนแล้วในวันนี้ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 60,000 คนในวันเดียว

อินเดียเป็นประเทศลำดับที่ 3 ของโลกที่มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 ทะลุ 2 ล้านคน ต่อจากสหรัฐและบราซิล ทั้งที่เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อนเพิ่งมีผู้ป่วยราว 1 ล้านคน ขณะที่อัตราการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาในอินเดียก็มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน ล่าสุดทางการอินเดียรายงานตัวเลขอย่างเป็นทางการว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 2.03 ล้านคน และผู้เสียชีวิต 41,585 คน ด้านผู้เชี่ยวชาญหลายรายให้ความเห็นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในอินเดียอาจมีมากกว่าที่ทางการรายงาน โดยเฉพาะในหลายเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่น

ก่อนหน้านี้ จุดศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในอินเดียอยู่ที่กรุงนิวเดลีและนครมุมไบ ซึ่งเป็นที่ตั้งชุมชนแออัดที่หนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก อย่างไรก็ดี การระบาดได้แพร่ออกไปเป็นวงกว้างไปสู่เมืองเล็ก ๆ ในย่านชนบท ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวอินเดียถึงร้อยละ 70 โดยตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากชาวเมืองละเลยมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและการสวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งยังประสบภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ส่งผลให้ผู้ประสบภัยหลายล้านคนเดือดร้อน และความพยายามควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ต้องหยุดชะงัก ยิ่งไปกว่านั้น ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเมืองชนบทของอินเดียยังถูกขับไล่ออกจากชุมชนจนทำให้เกิดความล่าช้าในการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา.

CR: สำนักข่าวไทย