โควิด-19 ในสหรัฐยังรุนแรง

7 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 7 ส.ค.- สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในสหรัฐยังคงรุนแรง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 2,000 คน

สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสหรัฐยังน่าวิตก ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอพกินส์ ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจำนวนถึง 2,060 คน เสียชีวิตรายวันสูงสุดในรอบ 3 เดือน นอกจากนี้ ยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่อีกกว่า 58,000 คน ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าภายในวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในสหรัฐจะพุ่งสูงถึงเกือบ 300,000 คน จากการที่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม หากทุกคนร่วมใจกันสวมหน้ากากอนามัยตามสถานที่สาธารณะ ยอดผู้เสียชีวิตที่คาดการณ์ไว้ก็จะลดลงราว 65,000 คน จนถึงขณะนี้ สหรัฐพบผู้ติดเชื้อแล้วเกิน 5 ล้านคน เสียชีวิตแล้วกว่า 160,000 คน

ด้านนายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เรียกร้องสหรัฐให้ทบทวนแผนลาออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก และย้ำว่า การแก้ปัญหาโรคโควิด-19 จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือและเป็นอันหนึ่งเดียวกันของบรรดาประเทศผู้นำโลก เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สหรัฐได้แจ้งอย่างเป็นทางการต่อองค์การสหประชาชาติขอถอนตัวจากองค์การอนามัยโลกโดยอ้างว่าองค์การอนามัยโลกล้มเหลวในการหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งยังอ่อนข้อให้กับจีน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังย้ำด้วยว่าเศรษฐกิจทั่วโลกจะฟื้นตัวได้เร็วขึ้นหากทุกคนสามารถเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้อย่างเท่าเทียม

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวแสดงความหวังว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จะพร้อมใช้งานได้ก่อนสิ้นปีนี้ ซึ่งบางทีอาจทันวันที่ 3 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ.

CR: สำนักข่าวไทย