ทหารและพลเรือนอเมริกันเข้าเกาหลีใต้ตรวจเจอโควิด

6 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

โซล 6 ส.ค.- กองกำลังสหรัฐในเกาหลีหรือยูเอสเอฟเค (USFK) แจ้งวันนี้ว่า ทหารอเมริกัน 5 นายและพลเรือน 1 คน ที่เป็นลูกจ้างกระทรวงกลาโหมมีผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกเมื่อเดินทางถึงเกาหลีใต้ ทั้งหมดถูกนำตัวไปยังอาคารแยกกักโรคแล้ว

ยูเอสเอฟเคซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดกองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกสหรัฐแถลงว่า ทหาร 5 นายเดินทางถึงฐานทัพอากาศโอซานในเมืองพยองแท็ก ทางใต้ของกรุงโซล ด้วยเครื่องบินเช่าเหมาลำของรัฐบาลสหรัฐ ส่วนพลเรือนมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล ด้วยเครื่องบินพาณิชย์ ผู้มาใหม่ 5 คนมีผลตรวจเป็นบวกในการตรวจหาเชื้อครั้งแรกก่อนเข้าสู่สถานที่กักโรค และอีกคนหนึ่งมีผลตรวจเป็นบวกในการตรวจหาเชื้อครั้งที่สองก่อนออกจากสถานที่กักโรค ทั้งหมดถูกย้ายไปยังสถานกักโรคสำหรับผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วที่ค่ายฮัมฟรีย์ ซึ่งเป็นฐานทัพต่างประเทศใหญ่ที่สุดของสหรัฐหรือที่ฐานทัพอากาศโอซาน ทั้งสองแห่งอยู่ในเมืองพยองแท็ก ยูเอสเอฟเคยืนยันด้วยว่า ผู้มาใหม่ทั้งหมดไม่ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้อยู่ในฐานทัพหรือคนท้องถิ่นแต่อย่างใด การพบผู้ป่วยใหม่นี้ทำให้ผู้เกี่ยวข้องกับยูเอสเอฟเคติดเชื้อไวรัสโคโรนาแล้ว 139 คน

ขณะเดียวกัน พล.อ.โรเบิร์ต เอบรามส์ ผู้บังคับการยูเอสเอฟเคยกเลิกคำสั่งจำกัดการเดินทางไปเมืองกวางจู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้แล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่พรุ่งนี้ หลังจากห้ามกำลังพลและครอบครัวไปเมืองนี้เมื่อเดือนก่อนเพราะมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว.

CR: สำนักข่าวไทย