อังกฤษแจกส่วนลดกินข้าวนอกบ้าน 50% ช่วยธุรกิจฝ่าโควิด-19

05 ส.ค. 63 17:53 Infoquest

รัฐบาลอังกฤษเปิดตัวโครงการ Eat Out to Help Out Scheme เชิญชวนประชาชนออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน เพื่อส่งเสริมภาคธุรกิจบริการให้อยู่รอดได้ในช่วงโควิด-19

โครงการดังกล่าวจะมอบส่วนลด 50% ให้แก่ผู้รับประทานอาหารที่ร้านที่ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ โดยสามารถใช้ได้ทุกวันจันทร์ อังคาร และพุธ ในระหว่างวันที่ 3-31 ส.ค. นี้

ทั้งนี้ ธุรกิจบริการเป็นภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการของสหราชอาณาจักร ซึ่งจัดทำโดยไอเอชเอส มาร์กิต/ซีไอพีเอส เคยร่วงลงไปแตะที่ระดับ 13.4 ในเดือนเม.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ดัชนี PMI ที่อยู่ต่ำกว่าระดับ 50 บ่งชี้ว่า ภาคบริการของสหราชอาณาจักรเผชิญกับภาวะหดตัว เนื่องจากถูกกดดันจากการที่กิจกรรมในภาคธุรกิจหยุดชะงักลง หลังรัฐบาลออกมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

อย่างไรก็ดี ดัชนี PMI ภาคบริการของสหราชอาณาจักรเริ่มดีดตัวขึ้นสู่ระดับ 29.0 ในเดือนพ.ค., 47.1 ในเดือนมิ.ย. และกลับสู่การขยายตัวอีกครั้งในเดือนก.ค.ที่ระดับ 56.6 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 60 เดือน โดยได้แรงหนุนจากการที่รัฐบาลผ่อนคลายการล็อกดาวน์

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์