เศรษฐกิจอินโดนีเซียติดลบเป็นครั้งแรกในรอบสองทศวรรษ

5 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 5 ส.ค. – การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ทำให้เศรษฐกิจของอินโดนีเซียติดลบเป็นครั้งแรกในรอบสองทศวรรษ

เศรษฐกิจของอินโดนีเซียหดตัวเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสองทศวรรษในไตรมาสสอง สำนักงานสถิติรายงานว่า เศรษฐกิจของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของภูมิภาคทรุดตัวลง 5.3% ในเดือนเมษายน–มิถุนายน เมื่อเทียบปีต่อปี เนื่องจากมาตรการจำกัดในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19

การหดตัวดังกล่าวนับเป็นการหดตัวครั้งแรกของเศรษฐกิจอินโดนีเซียนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2542 ในช่วงวิกฤตการเงินในเอเชีย และทำให้อินโดนีเซียเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เกิดวิกฤติดังกล่าว ขณะที่สำนักวิจัยแคปิตอลอีโคโนมิคส์ระบุว่า การไม่สามารถควบคุมไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการมีนโยบายสนับสนุนที่ไม่เพียงพอ อาจทำให้อินโดนีเซียฟื้นตัวได้ช้าที่สุดในภูมิภาค

อินโดนีเซียได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจมูลค่ากว่า 48,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยชดเชยผลกระทบของไวรัส ซึ่งบังคับให้ธุรกิจต้องปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก รวมถึงภาคการท่องเที่ยวที่มีความสำคัญอย่างมากต่อเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันก็พยายามประคองเศรษฐกิจด้วยการคลายข้อจำกัดด้านการเคลื่อนย้ายของประชากร แต่ก็ยิ่งทำให้การระบาดเพิ่มขึ้น จนมีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 115,000 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 5,300 คน.

CR: สำนักข่าวไทย