ช็อกโลก! เหตุระเบิดกรุงเบรุตของเลบานอน ตาย 78 เจ็บเกือบ 4 พันคน

5 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

เลบานอน 5 ส.ค.- เกิดเหตุระเบิดรุนแรงสองระลอกขึ้นในกรุงเบรุตของเลบานอน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 คน และบาดเจ็บอีกหลายพันคน ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดของการระเบิด

เหตุระเบิดเกิดขึ้นเมื่อเวลา 18.00 น.เศษของเย็นวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น แรงระเบิดสร้างความเสียหายให้แก่บริเวณท่าเรือและมีอาคารจำนวนมากได้ในกรุงเบรุตได้รับความเสียหายอย่างหนัก ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 78 คน และบาดเจ็บอีกเกือบ 4,000 คน คาดว่าจำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้นอีก เวลานี้ยังไม่ทราบสาเหตุของการระเบิดที่แน่ชัด แต่นายโมฮัมหมัด ฟาห์มี รัฐมนตรีมหาดไทยระบุว่าสาเหตุอาจเกิดจากสารเคมีที่เก็บเอาไว้ในโกดังที่ท่าเรือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ศุลกากรจะต้องตอบคำถามให้ได้ว่าเหตุใดจึงมีการเก็บสารเคมีอันตรายเอาไว้ที่ท่าเรือ

ด้านนายกรัฐมนตรีฮัสซัน ไดอับ เรียกร้องขอความช่วยเหลือจากมิตรประเทศพร้อมกับประกาศให้วันนี้เป็นวันไว้อาลัยทั่วประเทศให้แก่เหยื่อระเบิด ทั้งยังให้คำมั่นว่าจะต้องหาตัวคนทำผิดมารับโทษให้ได้ ขณะที่ประธานาธิบดีมิเชล อูน ระบุว่ามีสารแอมโนเมียมไนเตรทที่ใช้ในการผลิตปุ๋ยและระเบิดเก็บเอาไว้ที่โกดังท่าเรือแห่งนี้ถึง 2,750 ตัน นานถึง 6 ปีโดยไม่มีมาตรการดูแลเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ และได้เรียกประชุม ครม.ฉุกเฉินในวันนี้ และเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงเบรุตเป็นเวลา 2 สัปดาห์

ส่วนสถานการณ์ในกรุงเบรุตเวลานี้เต็มไปด้วยเศษซากของทรัพย์สินและข้าวของต่างๆ ที่ได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด หลังเกิดเหตุมีประชาชนจำนวนพากันวิ่งหนีตายและร้องขอความช่วยเหลือกันอย่างอลหม่านหลายคนอยู่ในสภาพที่มีเลือดโทรมกาย ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆ มีผู้ป่วยเจ็บเข้ารับการรักษาตัวกันอย่างเนืองแน่นจนต้องส่งตัวผู้บาดเจ็บออกไปรักษาที่โรงพยาบาลนอกเมือง

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ กล่าวว่าได้รับรายงานจากนายทหารระดับสูงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและระบุว่าเหตุระเบิดครั้งนี้อาจเป็นการโจมตีโดยเจตนา แต่เจ้าหน้าที่ของสหรัฐ 2 นาย ซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อบอกว่ามีความเห็นต่างกับผู้นำสหรัฐ โดยอิงจากข้อมูลในเบื้องต้น

แรงระเบิดครั้งนี้รุนแรงจนรู้สึกได้ไกลถึงเกาะไซปรัส ซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 160 กิโลเมตร และสามารถมองเห็นกลุ่มควันขนาดใหญ่ราวกับดอกเห็ดยักษ์ได้จากระยะไกล ขณะที่อิสราเอลซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมาและเคยทำสงครามกับเลบานอนมาแล้วหลายครั้งประกาศว่าอิสราเอลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุระเบิดในเลบานอนครั้งนี้และพร้อมจะให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เลบานอนด้วย ขณะที่อิหร่านซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักของกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ก็เสนอให้ความช่วยเหลือ ส่วนอิรักได้จัดส่งชุดโรงพยาบาลสนามเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

ผู้นำชาติอาหรับในอ่าวเปอร์เซีย พากันให้กำลังใจเลบานอน หลังเกิดเหตุระเบิด อย่างเจ้าผู้ครองรัฐกาตาร์ได้ทรงขอพรให้ผู้บาดเจ็บมีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่รัฐบาลกาตาร์ สัญญาจะส่งโรงพยาบาลสนามไปช่วยเหลือ ส่วนคูเวต บอกว่า จะส่งความช่วยเหลือทางการแพทย์ฉุกเฉินไปให้เลบานอน เช่นเดียวกับจอร์แดน และอิหร่าน ก็บอกว่าพร้อมจะส่งความช่วยเหลือทุกอย่างที่เลบานอนต้องการไปให้ นอกจากนี้ ผู้นำอีกหลายชาติยังได้แสดงความเสียใจต่อการสูญเสียของเลบานอน รวมทั้งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ของซีเรีย.

CR: สำนักข่าวไทย