ชาวศรีลังกาสวมหน้ากากอนามัยไปเลือกตั้งสมาชิกสภา

5 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 5 ส.ค.- ชาวศรีลังกาสวมหน้ากากอนามัยและรักษาระยะห่างทางสังคมขณะเข้าแถวรอใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาในวันนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาหวังว่าจะชนะได้เสียงข้างมากเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ

การเลือกตั้งวันนี้ถูกเลื่อนมาหลายครั้งเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ศรีลังกามีผู้ป่วยสะสม 2,828 คน เสียชีวิต 11 คนจนถึงวานนี้เพราะปิดเมืองอย่างเคร่งครัด เจ้าหน้าที่เลือกตั้งสวมเฟซชิลด์หรือกระบังป้องกันใบหน้า มีบุคลากรทางการแพทย์ประจำตามคูหาเลือกตั้งที่เปิดตั้งแต่เวลา 07.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ช้ากว่าไทย 1 ชั่วโมง 30 นาที ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า คูหาเลือกตั้งปลอดเชื้อไวรัสโคโรนา จะมีการนับคะแนนในวันพรุ่งนี้และทราบผลในวันเดียวกัน

ประธานาธิบดีราชปักษาวัย 71 ปีหวังว่า จะได้เสียงข้างมากสองในสามในรัฐสภาที่มีทั้งหมด 225 ที่นั่งเพราะจะสามารถแก้รัฐธรรมนูญให้ประธานาธิบดีมีอำนาจมากขึ้นเพื่อดำเนินนโยบายเศรษฐกิจและความมั่นคงตามที่หาเสียงไว้และชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเดือนพฤศจิกายนปีก่อน และเพื่อให้นายมหินดา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีและพี่ชายวัย 74 ปีได้เป็นนายกรัฐมนตรีอย่างชอบธรรมหลังจากที่เขาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนี้เมื่อขึ้นเป็นประธานาธิบดี ด้านพรรคฝ่ายค้านหลักเตือนว่า หากประธานาธิบดีมีอำนาจมากขึ้นจะนำไปสู่การปกครองแบบเบ็ดเสร็จ.

CR: สำนักข่าวไทย