เกาหลีใต้เข้มงวดในศูนย์พักพิงผู้ประสบภัยน้ำท่วมหวังสกัดโควิด-19

5 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

โซล 5 ส.ค. – เกาหลีใต้เผยว่า จะใช้มาตรการเข้มงวดกับผู้ประสบภัยน้ำท่วมหลายพันคนในศูนย์พักพิงชั่วคราวเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้แนะให้กระทรวงสาธารณสุขประกาศเขตภัยพิบัติใน 3 จังหวัดทางตอนเหนือ

กระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัยของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่อย่างน้อย 15 คน และอีกกว่า 1,500 คนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน หลังพายุฝนกระหน่ำติดต่อกันถึง 42 วัน ซึ่งเป็นลมฝนที่ยาวนานที่สุดในรอบ 7 ปี เป็นเหตุให้เกิดภัยน้ำท่วมและดินถล่มหลายแห่ง ผู้ประสบภัยชาวเกาหลีใต้กว่า 1,146 คนต้องอาศัยในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ทางการตั้งขึ้นภายในโรงยิมและศูนย์บริการชุมชน นอกจากนี้ ทางการเกาหลีใต้จะเริ่มใช้มาตรการเข้มงวดในศูนย์พักพิงเพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอกผ้ากั้นแต่ละครอบครัวหรือบุคคลออกจากกัน เว้นระยะห่างของเตียง ตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิและคัดกรองอาการ รวมถึงการบังคับสวมหน้ากากอนามัยและการล้างมือบ่อย ๆ

นายกรัฐมนตรีชุง เซคยุน ของเกาหลีใต้ กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า กระทรวงสาธารณสุขควรจะประกาศให้ 3 จังหวัดทางตอนเหนือของเกาหลีใต้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยเป็นเขตภัยพิบัติ ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติมจากรัฐบาลแห่งชาติ

เกาหลีใต้รายงานเมื่อช่วงเที่ยงคืนของวานนี้ว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 33 คน ผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 14,456 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 302 คน.

CR: สำนักข่าวไทย