มิตซูบิชิมอเตอร์สเตรียมฟื้นฟูกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Aug 04 , 2020. NHK World.

บริษัทมิตซูบิชิมอเตอร์สคาดว่าในปีงบประมาณนี้ ทางบริษัทอาจขาดทุนสุทธิกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ แต่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของบริษัทกล่าวต่อ NHK ว่าเขามีแผนที่จะฟื้นฟูกิจการของบริษัทโดยมุ่งเน้นไปที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายคาโต ทากาโอะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุดของมิตซูบิชิมอเตอร์ส กล่าวว่าความเป็นพันธมิตรของมิตซูบิชิกับนิสสันมอเตอร์และเรโนลต์นั้น เป็นความได้เปรียบทางการแข่งขันในภูมิภาคนี้

เขากล่าวว่าบริษัทมิตซูบิชิมอเตอร์สจะมุ่งความพยายามไปที่ยานยนต์ไฟฟ้า โดยกล่าวว่า “ความตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้นในกลุ่มประเทศอาเซียน และยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้านั้นก็เป็นส่วนสำคัญของสิ่งนี้” และว่า “เป้าหมายของเราคือการเริ่มการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริดที่ประเทศไทยในเดือนมกราคมปีหน้า”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มิตซูบิชิได้ประกาศว่าจะหยุดการผลิตรถยนต์รุ่นปาเจโร ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยนายคาโตกล่าวว่ายอดขายลดลงเนื่องจากผู้บริโภคมีความชื่นชอบสูงขึ้นต่อรถยนต์รุ่นที่ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม

นายคาโตยังกล่าวด้วยว่า ทางบริษัทมีแผนที่จะลดพื้นที่ส่วนสำนักงานที่สำนักงานใหญ่ลงราวร้อยละ 20 ภายในสิ้นปีงบประมาณปัจจุบันนี้

ทั้งนี้ บริษัทมิตซูบิชิมอเตอร์สได้อนุญาตให้พนักงานเกือบ 1 ใน 3 ทำงานจากบ้านในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

CR:NHK World