ฟิลิปปินส์พบผู้ป่วยโควิดทุบสถิติอีก มะนิลาล็อกดาวน์เข้ม

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563 เวลา 16.10 น. เดลินิวส์

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีก 6,352 คน ทำลายสถิติรายวันอีกครั้ง ขณะที่กรุงมะนิลาและพื้นที่ใกล้เคียงกลับเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นเป็นครั้งที่ 2

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 4 ส.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับสถานการณ์โรคโควิด-19 ภายในประเทศ ว่าในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีการยืนยันผู้ป่วยอีก 6,352 คน ถือเป็นสถิติรายวันสูงสุดครั้งใหม่ และเป็นสถิติใหม่ 5 วันจาก 6 วันล่าสุด และเพิ่มจำนวนผู้ป่วยสะสมเป็นอย่างน้อย 115,293 คน รักษาหายแล้ว 66,049 คน เพิ่มขึ้น 240 คน

ขณะที่ในรอบวันเดียวกันมีการยืนยันผู้เสียชีวิตอีก 11 คน เพิ่มสถิติผู้เสียชีวิตสะสมเป็นอย่างน้อย 2,115 คน โดยฟิลิปปินส์เป็นประเทศซึ่งมีสถิติผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตสะสมจากโรคโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นรองเพียงอินโดนีเซียเท่านั้น

  ทั้งนี้ กรุงมะนิลาและพื้นที่ปริมณฑล ตลอดจนจังหวัดบูลาคัน คาบีเต ลากูนา และรีซัล กลับเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเป็นครั้งที่ 2 ครอบคลุมระยะเวลา 15 วัน คือจนถึงวันที่ 18 ส.ค.นี้ ถือเป็นการยกระดับความพยายามครั้งล่าสุดโดยรัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เพื่อตัดวงจรการแพร่ระบาดของโรคให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ มาตรการคุมเข้มยังรวมถึงการห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์และการกำหนดเคอร์ฟิวที่มีระยะเวลาแตกต่างกันไป แต่เคอร์ฟิวในจังหวัดรีซัล “มีผล 24 ชั่วโมง” กับบุคคลอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หญิงมีครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว และบุคคลอายุตั้งแต่ 20 ปีลงไป “ยกเว้นมีเหตุจำเป็นเท่านั้น”.

เครดิตภาพ : AFP, AP

CR:เดลินิวส์