ฟิลิปปินส์ ประกาศล็อกดาวน์มะนิลารอบ2 หลังยอดผู้ป่วยโควิดทะลุ1แสนราย

3 ส.ค. 63 12:58 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดีโรดริโก้ ดูเตอร์เต้ ของฟิลิปปินส์ ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์รอบที่สองในพื้นที่กรุงมะนิลา และจังหวัดใกล้เคียงเป็นระยะเวลา 15 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นมากถึง 5 เท่านับตั้งแต่รัฐบาลประกาศผ่อนคลายมาตรการเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

  นายแฮรรี่ โรเก้ โฆษกของปธน.ดูเตอร์เต้ กล่าวว่าการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ครั้งนี้จะส่งผลให้ระบบขนส่งมวลชน และเที่ยวบินเส้นทางกรุงมะนิลาถูกระงับทั้งหมด ขณะที่สถานบริการประเภทร้านเสริมสวยและฟิตเนสจะปิดให้บริการเช่นเดียวกัน ส่วนห้างสรรพสินค้าจะเปิดให้บริการเฉพาะร้านอาหารในส่วนของการซื้อกลับบ้านเท่านั้น

  ขณะที่นายคาร์ลอส โดมิงเกวซ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังกล่าวว่าการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้จะส่งผลกระทบกับอุปสงค์ภายในประเทศในระยะสั้นและอาจส่งผลกระทบกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในไตรมาสที่สาม แต่เศรษฐกิจฟิลิปปินส์มีแนวโน้มเติบโตในระยะยาวหากรัฐบาลสามารถแก้ไข้ปัญหาการระบาดของไวรัสโควิด-19ได้อย่างเด็ดขาด

  จากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์ในครั้งนี้ของปธน.ดูเตอร์เต้ในครั้งนี้ ทำให้ดัชนี PSEi Composite ปรับลดลงไป 3.58% ในการซื้อขายช่วงเช้าของวันนี้ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ล่าสุดอยู่ที่ 103,185 ราย ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 2,059 ราย สูงเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน 

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

CR:Efinancethai