พี่น้องราชปักษาหวังครองอำนาจต่อหลังเลือกตั้งศรีลังกาพุธนี้

3 สิงหาคม 2563 สำนักข่าวไทย

โคลัมโบ 3 ส.ค.- ศรีลังกาจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 5 สิงหาคมนี้ นักวิเคราะห์คาดว่า ประธานาธิบดีโกตาบายา ราชปักษาหวังใช้การเลือกตั้งครั้งนี้สร้างความชอบธรรมให้แก่นายมหินดา ราชปักษา พี่ชายที่เขาแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และแก้รัฐธรรมนูญหากชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงเด็ดขาด

การเลือกตั้งทั่วไปวันที่ 5 สิงหาคมนี้ถูกเลื่อนมาหลายครั้ง เดิมต้องมีขึ้นในวันที่ 5 มกราคมปีก่อน เร็วกว่ากำหนดหนึ่งปีเนื่องจากนายไมตรีปาลา สิริเสนา ประธานาธิบดีในขณะนั้นยุบสภา แต่ศาลฎีการะงับการยุบสภาและสั่งให้จัดเลือกตั้งตามกำหนดในปีนี้ รัฐบาลเสนอให้จัดในเดือนเมษายน แต่คณะกรรมการการเลือกตั้งยืนยันให้เลื่อนเป็นสิงหาคมเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด กำหนดให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องสวมหน้ากากอนามัย พกปากกามาลงคะแนนเอง รักษาระยะห่างทางสังคม ศรีลังกามีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสม 2,816 คน เสียชีวิต 11 คน เพราะใช้มาตรการปิดเมืองอย่างเคร่งครัดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม

นักวิเคราะห์คาดว่า นายมหินดาวัย 74 ปี อดีตประธานาธิบดีปี 2548-2558 น่าจะชนะเลือกตั้งได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างชอบธรรม หลังจากนายโกตาบายาวัย 71 ปี ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน และแต่งตั้งให้เขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เนื่องจากทั้งคู่ได้รับความนิยมจากชาวสิงหลที่เป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ ส่วนผู้สมัครคู่แข่งเป็นบุตรชายของนายรณสิงห์ เปรมทาสา อดีตประธานาธิบดีที่ถูกกลุ่มพยัคฆ์ทมิฬอีลัมใช้ระเบิดฆ่าตัวตายลอบสังหารในปี 2536 นักวิเคราะห์คาดว่า หากนายมหินดาได้เสียงข้างมากในสภาถึงสองในสามก็จะแก้รัฐธรรมนูญเพื่อปฏิรูปขนานใหญ่ตามที่ประธานาธิบดีโกตาบายาอ้างว่าไม่สามารถผลักดันการปฏิรูปเศรษฐกิจได้เพราะถูกจำกัดอำนาจ.

CR: สำนักข่าวไทย