อิหร่านยืนยันโควิด-19 ในประเทศยังเป็นระลอกแรกอยู่

30 มิ.ย. 2020 16:31:53 สำนักข่าวไทย

เตหะราน 30 มิ.ย.- อิหร่านยืนยันว่า โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในอิหร่านยังเป็นการระบาดระลอกแรก  หลังจากพบผู้ป่วยใหม่รายวันมากที่สุดในวันเดียวนับจากเริ่มพบการระบาดในเดือนกุมภาพันธ์ 

สำนักข่าวอีร์นาของทางการอิหร่านอ้างโฆษกกระทรวงสาธารณสุขว่า เชื้อไวรัสโคโรนากำลังระบาดถึงจุดสูงสุดในจังหวัดชายแดนหรือเมืองที่การระบาดยังไม่ถึงจุดสูงสุดในช่วงเดือนแรก ๆ ของการระบาด ดังนั้นการระบาดในอิหร่านขณะนี้จึงยังเป็นการระบาดระลอกแรกอยู่ การระบาดระลอกสองจะเกิดขึ้นเมื่อจังหวัดที่การระบาดถึงจุดสูงสุดแล้วหลังจากพบผู้ป่วยรายแรกกลับมามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกครั้ง 

อิหร่านพบผู้ป่วยโควิด-19 สองรายแรกในเดือนกุมภาพันธ์ในเมืองกอม จังหวัดกอม ทางตอนกลางของประเทศ ทางการปิดโรงเรียน ยกเลิกงานสาธารณะและห้ามการเดินทางระหว่าง 31 จังหวัดในเดือนมีนาคม ก่อนทยอยผ่อนคลายมาตรการจำกัดในเดือนเมษายนเพื่อพยุงเศรษฐกิจ ยอดผู้ป่วยกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้งตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ยอดสะสมเกิน 225,200 คนแล้ว และมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในวันเดียว 162 คนเมื่อวันจันทร์ ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวม 10,670 คน ทางการยังไม่ใช้มาตรการปิดเมืองแบบเด็ดขาด แต่ใช้การสวมหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ป้องกันเป็นหลัก และให้ทางการท้องถิ่นใช้มาตรการจำกัดได้อีกหากจำเป็น ส่วนใหญ่เป็นจังหวัดตามพรมแดน.

CR: สำนักข่าวไทย