อินเดียอนุมัติทดลองทางคลินิกวัคซีน โควิด-19 ขนานแรก

30 มิ.ย. 2020 10:12:49 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 30 มิ.ย.- บริษัทยาอินเดียเผยว่า ได้รับอนุมัติให้ทดลองทางคลินิกวัคซีนสำหรับป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นวัคซีนผลิตเองในประเทศขนานแรกที่ได้รับอนุมัติขณะที่อินเดียมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น

ภารตไบโอเทคแถลงว่า สำนักงานควบคุมยาแห่งอินเดียอนุมัติคำขอทดลองทางคลินิกโควาซิน (Covaxin) ระยะหนึ่งและสอง เป็นวัคซีนที่บริษัทพัฒนาร่วมกับสถาบันไวรัสวิทยาแห่งชาติ สภาวิจัยการแพทย์อินเดีย กำหนดเริ่มการทดลองทั่วประเทศในเดือนกรกฎาคม 

อินเดียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมมากเป็นอันดับสี่ของโลกรองจากสหรัฐ บราซิลและรัสเซีย กระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยใหม่เกือบ 20,000 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเกิน 16,000 คนแล้วนับจากมีผู้เสียชีวิตรายแรกในเดือนมกราคม แม้ถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับประเทศที่มีผู้ป่วยเป็นอันดับต้น ๆ แต่ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าโรงพยาบาลในอินเดียจะไม่สามารถรับมือในกรณีที่ผู้ป่วยเพิ่มขึ้นมาก 

ทั่วโลกมีการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 กว่าร้อยขนาน ในจำนวนนี้สิบกว่าขนานกำลังทดลองทางคลินิก และยังไม่มีขนานใดได้รับอนุมัติให้ใช้ในทางพาณิชย์ ขณะที่กองทัพจีนเพิ่งอนุมัติให้ใช้วัคซีนที่พัฒนาร่วมกับบริษัทยา หลังจากผลการทดลองทางคลินิกพบว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพพอสมควร.

CR: สำนักข่าวไทย